สอบตำรวจนิวยอร์กใช้หมวกครอบหัวชายผิวดำจนขาดใจตาย


เพิ่มเพื่อน    

อัยการรัฐนิวยอร์กเปิดการสอบสวนการเสียชีวิตของชายผิวดำคนหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคม ภายหลังมีวิดีโอเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ที่ชายคนนี้โดนตำรวจใช้หมวกครอบป้องกันการถ่มน้ำลายสวมศีรษะแล้วจับกดพื้นถนน

ภาพจากกล้องติดตัวตำรวจเผยช่วงขณะที่ตำรวจนิวยอร์กควบคุมตัวชายผิวดำโดยใช้หมวกครอบศีรษะไว้ด้วย

    วิดีโอเหตุการณ์จากกล้องติดตัวของตำรวจเผยให้เห็นว่าแดเนียล พรูด ชายผิวดำอายุ 41 ปี โดนตำรวจเมืองโรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก ควบคุมตัว จับเขาสวมฮู้ดป้องกันการถ่มน้ำลายแล้วกดเขาไว้กับพื้นถนนราว 2 นาทีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พรูดเสียชีวิตที่โรงพยาบาลใน 1 สัปดาห์ต่อมา

    ครอบครัวญาติมิตรของเขาและนักเคลื่อนไหวหลายรายเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ และในวันพุธ เลทิเชีย เจมส์ อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก แถลงว่า หน่วยสอบสวนพิเศษและฟ้องคดีอาญาในสำนักอัยการรัฐนิวยอร์กกำลังสอบสวนคดีนี้ และจะทำงานอย่างโปร่งใสและด้วยความรับผิดชอบ

    โจ พรูด น้องชายของแดเนียล เผยกับผู้สื่อข่าวว่า พี่ชายของเขาทำงานอยู่ที่ชิคาโก แต่มาเยี่ยมเขาที่บ้าน แต่เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เขาโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้มาควบคุมตัวพี่เนื่องจากพี่มีอาการโรคประสาทกำเริบ

    จากวิดีโอจากกล้องติดตัวของตำรวจโรเชสเตอร์ที่มาระงับเหตุ เมื่อตำรวจมาถึง พรูดอยู่กลางถนนในสภาพเปลือยกายและไม่มีอาวุธ ตำรวจสั่งให้เขาหมอบตัวกับพื้นและใส่กุญแจมือเขา แต่เขาไม่หยุดขัดขืนและบอกกับตำรวจว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 ตำรวจบอกให้เขาหยุดถ่มน้ำลายและนำฮู้ดป้องกันถ่มน้ำลายมาสวมที่ศีรษะเขาและจับเขากดไว้กับถนน จากนั้นเขาหมดสติ ตำรวจพยายามช่วยให้เขาฟื้นสติก่อนส่งตัวไปโรงพยาบาลแต่เขาเสียชีวิตใน 1 สัปดาห์ต่อมา

    ผลชันสูตรศพพบว่า พรูดเสียชีวิตเนื่องจากขาดอากาศหายใจจากการโดนยึดยั้งร่างกายและพบยาเคในปริมาณไม่มากในร่างของเขา.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ