ผบ.ทบ.ตรวจชายแดนไทย-เมียนมา กำชับ จนท.เฝ้าระวังลักลอบเข้าเมืองแพร่โควิดระลอก 2


เพิ่มเพื่อน    

4 ก.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางโดย ฮ.ท.60 แบล็คฮอร์ค ไปยังสนาม ฮ. ร้อย ตชด. 134 อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตรวจพื้นที่บริเวณด่านเจดีย์สามองค์  จากข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีและ รมว.กห. ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกสองของประเทศเพื่อนบ้านด้านชายแดนไทย-เมียนมา ได้กำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และชุมพร ซึ่งมีช่องทางการค้าขายชายแดน จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว และจุดผ่านแดนผ่อนผัน จำนวนทั้งสิ้น 21 จุด  

สำหรับภูมิประเทศบริเวณจุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวด่านพระเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งภูมิประเทศทางด้านตะวันตกของไทย เป็นภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ป่าทึบ มีความแตกต่างจากภูมิประเทศทางด่านแม่สาย ซึ่งมีแม่น้ำเป็นภูมิประเทศกั้นเขตแดน ที่พล.อ.อภิรัชต์ ได้เดินทางไปตรวจพื้นที่มาเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กกล.สุรสีห์ ได้ใช้มาตรการคุมเข้ม “Sealed” พื้นที่ตลอดแนว เข้มข้นในเฝ้าระวังการป้องปรามการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย แม้ว่าตลอดแนวรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้านจะมีแนวกำแพงกั้นตลอดระยะทาง แต่ทาง กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า ได้เพิ่มจำนวนกำลังพล พร้อมทั้งวางแนวลวดหนามตลอดแนว เพิ่มความเข้มงวด ในการเฝ้าระวังป้องกันตลอด 24 ชม. ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับ ตชด., เจ้าหน้าที่ ตม., องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงประชาชนอาสาสมัครในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างการลงตรวจพื้นที่ ผบ.ทบ.ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของทุกหน่วย บริเวณช่องทางพาณิชย์ และ ช่องทางบ่อญี่ปุ่น ได้พูดคุยกับประชาชนบริเวณด่าน  รวมถึงนาย สัมพันธ์ เกียรติสมมารถ เจ้าของธุรกิจทำรองเท้า แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจ การค้าขายชายแดน แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนและผู้ประกอบการ พร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ผบ.ทบ. ได้รับฟัง พร้อมให้กำลังใจ ขอให้อดทน แจ้งว่าท่านนายกฯ ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน จึงสั่งการให้กองทัพบก ในฐานะหน่วยงานหน้าด่าน ต้องเพิ่มความเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด19 จากขบวนการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย

ทั้งนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกสองของประเทศเมียนมา พบผู้ติดเชื้อมากทางด้านตะวันออกของประเทศ ซึ่งก็คือทางด้านทิศตะวันตกของไทย ทางด้าน จ. ตาก กาญจนบุรี และระนอง ซึ่งในแต่ละด่านหรือพื้นที่ มีความแตกต่างทางลักษณะภูมิประเทศ และวัตถุประสงค์ในการตั้งด่าน/จุดผ่านแดน ดังนั้น ผบ.ทบ. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กกล.สุรสีห์ วางแนวทางมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย ให้มีความรัดกุม เข้มงวด และสอดคล้องกับลักษณะบริบทในแต่ละพื้นที่

ขณะที่ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งการและมอบหมายให้ หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ โดย พ.อ. วินิจ  สว่างเนตร  ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ให้มีการการลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามช่องทางธรรมชาติ และพื้นที่เสียงตลอดแนวชายแดนระยะทาง 193กิโลเมตร โดยเฉพาะช่องทางที่มีชุมชน หรือหมู่บ้านอาศัยอยู่ใกล้แนวชายแดน สำหรับพื้นที่ติดแนวชายแดน ให้ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดทั้งแบบประจำที่ และจุดตรวจจุดสกัดแบบไม่ประจำที่ และเปิดยุทธการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายที่เป็นพิ้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองฯ ที่คาดว่าผู้กระทำผิดจะใช้เป็นพื้นที่พักคอยของแรงงานต่างด้าวฯก่อนจะลักลอบเข้าสู่พื้นที่ตอนใน

พร้อมทั้ง ได้ร่วมกับ จังหวัดราชบุรี, จังหวัดเพชรบุรี, กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด, อำเภอ, สาธารณสุข และสถานีตำรวจภูธร ในพื้นที่ จัดให้มีการประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือจาก กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในทุกหมูบ้าน และจิตอาสาในพื้นที่ ได้แจ้งเบาะแส กลุ่มบุคคล แปลกหน้าที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองให้กับเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ยังประสานผู้ประกอบการ และสถานประกอบการในพื้นที่ตอนใน ให้เล็งเห็นถึงมหันตภัยของโรคระบาดโควิด – 19 หากให้ที่ทำงานและที่พักพิงกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ จะเกิดผลกระทบเสียหายอย่างมากต่อประเทศ ชาติและคนไทยดังนั้นทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจกันในการเป็นหูเป็นตาป้องกันและเฝ้าระวังแรงงานข้ามชาติดังกล่าว


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่