'เทพไท'เชิญชวนส.ว.ปิดสวิตซ์ตัวเองช่วยปลดล้อคแก้รธน.


เพิ่มเพื่อน    

 

6 กันยายน  2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงท่าทีความเคลื่อนไหวของนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ที่ประกาศปิดสวิตช์ตัวเองไม่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่มีส.ว.หลายคน ได้เริ่มเคลื่อนไหวแสดงจุดยืนของตัวเองออกมาอย่างชัดเจน และได้ยอมรับกระแสการเรียกร้องของสังคมทุกภาคส่วน ที่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และยกเลิกมาตรา 272 ออกไป 
ถ้าหากว่ามีส.ว.คนอื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง ได้มีแนวความคิดเช่นนี้ ก็เชื่อว่าการแก้รัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่สังคมวิตกกังวลอยู่ในขณะนี้ คือเสียงของส.ว.จำนวน 1 ใน 3 คือ 84 คน ที่จะต้องยกมือสนับสนุนญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา256(3) (6) ของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีเนื้อหาในทำนองเดียวกัน คือ แก้ไขมาตรา256 และให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) แต่หากมีเสียงสนับสนุนจากส.ว.ไม่ถึง84คน ญัตติทั้งหมดก็มีอันตกไป

“ขอให้ส.ว.ทุกคน ได้ตระหนักว่า ส.ว.ทั้งหมดเป็นส่วนสำคัญในการคลี่คลายสถานการณ์บ้านเมือง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองโดยสันติวิธี เพราะการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ มีข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเป้าหมายหลัก และส.ว.เป็นองค์กรเดียวเท่านั้น ที่มีบทบาทสำคัญในการปลดล็อคให้บ้านเมืองออกจากวิกฤตได้ จึงอยากให้ส.ว.ได้ลดทิฐิลง ปล่อยวาง เข้าใจกระแสของสังคม" 

เหมือนกับนายวันชัย หรือนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ส.ว.โดยการเชิญชวนทุกฝ่ายร่วมมือกันแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของทุกภาคส่วนในสังคม เพื่อให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนขึ้นมา เป็นรัฐธรรมนูญที่มีประชาธิปไตยตามแบบฉบับสากล ก็จะเป็นการแก้ปัญหาวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ คลี่คลายลงได้อย่างแน่นอน”นายเทพไท กล่าว


ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'