อานิสงส์สกัดโควิดดัน'อนุทิน'ขึ้นแท่นประธานคณะกรรมการอนามัยโลกภูมิภาคเอเชียอาคเนย์


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ย.2563 -  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการอนามัยโลก ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สมัยที่ 73 ผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ ว่าคณะกรรมการที่ประกอบด้วยสมาชิก 14 ประเทศ ได้เลือกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยเป็นประธานคณะกรรมการ โดยดำรงวาระ 1 ปี (ถึงปี 2564) ทั้งนี้เป็นการเลือกตามความเหมาะสม และคิดว่าเลือกโดยพื้นฐานที่ไทยสามารถจัดการสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่ชื่นชม และเป็นตัวอย่างที่ดีตัวอย่างหนึ่งของโลก โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประเทศภูฏาน เป็นผู้เสนอชื่อตนเอง และมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเป็นผู้รับรอง และในวันที่ 10 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมอีกครั้ง ซึ่งตนเองจะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานฯ ซึ่งจะนำเรื่องปัญหาสาธารณสุขต่างๆ นโยบาย แผน ความร่วมมือระหว่างประเทศภูมิภาค และความช่วยเหลือกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ที่ตอนนี้ทุกประเทศเน้นไปที่เรื่องโควิด-19 และนำเรื่องดังกล่าวมาเป็นวาระแห่งชาติ 

นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกประเทศได้ให้เกียรติประเทศไทย เป็นประเทศที่บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างดีเลิศ และไม่ปกปิดข้อมูลข่าวสารใดๆ กับประชาชน กล้าระบุว่าพบผู้ติดเชื้อในประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการตื่นตัว ทำให้รับมือสถานการณ์ได้อย่างดี ส่วนข้อเสนอของไทยในการประชุม เราได้บอกว่าประเทศไทยจะสู้กับโควิด-19 อย่างสุดความสามารถ วัตถุประสงค์หลักและเป้าหมายมีอย่างเดียวคือความปลอดภัยของประชาชน และทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ทั้งนี้ในฐานะประธานฯหวังว่าทุกประเทศจะให้ความสำคัญกับการจัดการสถานการณ์ของประเทศตัวเองอย่างเต็มความสามารถ เมื่อมีการอนุญาตให้สัญจรไปมาระหว่างประเทศได้ ทุกประเทศจะได้มีความปลอดภัย

“ประเทศไทยพร้อมที่จะพัฒนาวัคซีนกับทุกสถาบันที่มีความก้าวหน้า ขอให้ความมั่นใจว่านอกเหนือการดูแลประชาชนจากโควิด-19 เรายังเตรียมพร้อมเรื่องเวชภัณฑ์ต่างๆด้วย ขณะนี้เรามีความพร้อมเรื่องยา โดยการซื้อลิขสิทธิ์ยาที่จะนำมารักษาคนไข้ ซึ่งขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้ขึ้นรูปและใช้สารตั้งต้นมาพัฒนาแล้ว จะใช้เวลาสักพักหนึ่ง ก่อนส่งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบ”
 


ป๊อบแป๊บ "ไทยโพสต์" ๒๕ ปี ไม่ถือว่านาน แต่การที่ต้องอีโหลกโขลกเขลกกว่าจะผ่านในแต่ละปี นั่นแหละ ทำให้รู้สึกว่า ๒๕ ปี โอ้โห...นานเหลือเกิน!

'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ