เปิดข้อกฏหมาย เจ้าหนี้ยังมีสิทธิ์ทวงหนี้หน้าบ้าน'ศรราม'


เพิ่มเพื่อน    

 

          ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เปิดข้อกฎหมายในรายการเรื่องลับมาก กรณี หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ หย่า ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ หรือ กนิษฐรินทร์ พัชร​ภักดี​โชติ แต่ยังวางใจไม่ได้ เจ้าหนี้ยังมีสิทธิ์ทวงหนี้หน้าบ้าน ลั่นต้องชดใช้จนกว่าสินสมรสจะหมด  ส่วนเรื่องลูก ฝ่ายหญิงเสียเปรียบเต็มประตู เพราะเซ็นยกให้ฝ่ายชายเป็นคนดูแลไปแล้ว

          "เอกสารตัวอย่างที่คุณหนุ่มเอามาให้คุณติ๊กเซ็น ถ้าสังเกตดูเนื้อหาการหย่าร้าง สาระสำคัญมีอยู่ 2 ข้อ อย่างแรกอำนาจปกครองบุตรจะเป็นของใคร สองทรัพย์สินจะแบ่งกันยังไง คุณหนุ่มกับคุณติ๊กเขาระบุชัดว่าทรัพย์สินไปตกลงกันเอาเอง แต่เรื่องลูกหนุ่มเป็นคนเลี้ยงดูแต่เพียงผู้เดียว น่ากลัวมากนะ ถ้าวันข้างหน้าคุณติ๊กอยากเอาลูกมาเลี้ยง แล้วคุณหนุ่มบอกว่าไม่โอเค จบเลยนะ ถ้าเขาไม่ให้เจอก็เจอลำบาก แต่ตามกฎหมายแม่มีสิทธิ์เจอลูก

          แม่มีสิทธิ์เจอลูก แต่ผมเป็นผู้ใช้อำนาจปกครอง ผมจะเอาลูกไปอยู่บ้านใครก็ได้ ถ้าไม่อนุญาตแม่ก็ไม่ให้เจอ นี่คือความแตกต่าง โดยปกติการหย่าร้างที่แฟร์ที่สุดต้องให้อำนาจปกครองบุตรเท่ากัน เวลามีเรื่องทะเลาะกันแบบนี้ จะได้ต่างคนต่างอ้างสิทธิ์ในการเลี้ยงดู ถ้าจะพาลูกไปเที่ยว แต่ปรากฎว่าในการหย่ายกให้พ่อคนเดียวแล้ว วันข้างหน้าแม่จะเอาไปเลี้ยงบ้าง แต่พ่อไม่อนุญาตนี่คือจบเลยนะครับ เพราะเขียนเอาไว้แล้ว และถ้าหากจะต้องแก้ไขอำนาจปกครองบุตร เรื่องใหญ่มากๆ นะครับ

            เรื่องนี้คุณศรรามต้องปรึกษาทนายความมาแล้วแน่นอน เรื่องนี้สำคัญมาก โดยปกติคนเราถ้าหย่ากัน ต้องให้อำนาจปกครองบุตรคู่กัน น้อยรายมากที่แม่ให้พ่อเลี้ยง ปกติผัวให้เมียเลี้ยง แล้วผัวส่งเงินให้ แต่นี่ระบุเลยว่าคุณหนุ่มจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรเอง ภรรยาไม่ต้องจ่าย เหตุผลอาจมองว่าคุณหนุ่มมีการงานมั่นคง อยู่กับพ่อน่าจะมีอนาคตที่ดีกว่า นั่นอาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่ง

          ถ้าเขามาหาลูกไม่ได้หลายครั้งและเขาอยากหาลูกมาก เขาสามารถไปร้องต่อศาลได้ไหมขอให้เปลี่ยนเรื่องกำหนดการดูแลลูก เรื่องนี้ผมว่าทำไม่ได้ ทำได้แค่ขอให้ได้เจอ แต่จะไปเพิกถอนอำนาจปกครองบุตรคุณศรราม หรือให้เมียเป็นปกครองร่วมยากมาก คุณเซ็นไปแล้ว คุณสมัครใจเซ็น การไปเพิกถอนอำนาจปกครองบุตรของพ่อ โดยปกติแล้วพ่อต้องมีพฤิตกรรมชั่วช้า ทำร้ายร่างกายลูก ข่มเหงลูก หรือสำมะเลเทเมา ซึ่งคุณหนุ่มเขาไม่ใช่อย่างนั้นเลย ผู้ชายทั่วไปต่อให้เลิกกันก็ไม่ใช่อย่างนั้น

            ส่วนเรื่องการหย่าร้องครั้งนี้ เจ้าหนี้มีสิทธิ์มาทวงกับคุณศรรามไหม วันใดก็ตาม เป็นแฟนกันเรายังอ้างได้ว่าไม่รู้แฟนเป็นหนี้อะไรมา แต่เราเป็นคู่สมรสกัน จดทะเบียนกฎหมายรับรองแล้ว จดทะเบียนปุ๊บ กฎหมายบอกเลยว่าเงินที่ได้มาหลังจดทะเบียนถือเป็นสินสมรส หมายถึงผู้ชายกับผู้หญิงมีกรรมสิทธิ์ร่วมกัน แล้วเมื่อเจ้าหนี้ต้องการสินสมรสของฝ่ายเมีย หนุ่มไปหาไปร้องเพลงมาได้เป็นแสนเป็นล้าน เมียมีสิทธิ์ครึ่งนึง เจ้าหนี้ก็มีสิทธิ์มาเอาสินสมรส แม้เมียจะอยู่บ้านเฉยๆ ผัวไปร้องเพลงตามร้านอาหาร ได้เงินมาเป็นล้านก็ตาม เจ้าหนี้เขามีกรรมสิทธิ์ในหนี้สินของเมีย เขาสามารถทำได้

          เขาก็ทวงได้ เพราะตอนนี้ตัวทรัพย์สินยังแยกไม่หมดว่ามีอะไรบ้าง แต่ก็ครอบคลุมระหว่างทรัพย์สินระหว่างจดทะเบียนสมรสกันนะครับ ทรัพย์สินเก่ายุ่งไม่ได้ ทรัพย์สินหลังหย่าก็ยุ่งไม่ได้ เป็นภาระที่คุณหนุ่มศรราม ต้องหามาชี้แจง เพราะงั้นอย่าแปลกใจที่เจ้าหนี้ต้องไปเคาะประตูบ้านคุณหนุ่ม ศรราม เขามีสิทธิ์ทวงในส่วนนั้น ซึ่งถ้าเจ้าหนี้ทวง ศรรามจำเป็นต้องชดใช้ จนกว่าหนี้สินหรือทรัพย์สินที่เป็นสินสมรสจะหมดไปแล้ว ถ้าบอกว่าไม่มีเงินแล้วนะ สินสมรสจ่ายหมดแล้วตั้งแต่คบกันมาก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรแล้ว แต่คำถามคือเวลาทนายเขาฟ้อง เขาก็ฟ้องทั้งคู่อยู่ดี เพราะเป็นสินสมรส"

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม @sornram_theappitak


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ