'ศุภชัย' ปัดข่าว 'บิ๊กตู่' ทาบนั่งเก้าอี้ขุนคลัง เผยมีตัวเลือกที่ดีหลายคนอยู่แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63 - เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการอังค์ถัด และอดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ในฐานะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ทาบทามมาดำรงตำแหน่งรมว.คลังว่า วันนี้มาร่วมประชุมการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เพราะตนเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติมาตั้งแต่ต้น ไม่เกี่ยวกับกรณีที่มีกระแสข่าวถูกทาบทาม เพราะมีแคนดิเดตหลายคน โดยนายกรัฐมนตรีมีตัวเลือกของท่านที่ดีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องรีบตั้งรมว.คลัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องของรัฐบาล เพราะขณะนี้โครงการส่วนใหญ่ที่นำออกมาใช้ก็เดินตามรูปแบบ และค่อยๆเดินไป หากเกิดการกระตุ้นก็เกิดจากโครงการใหญ่ๆของรัฐบาล ส่วนที่จะมีการชดเชยให้คนมีงานทำก็มีอยู่แล้ว ปัญหาคือเงินที่ออกมาต้องใช้ให้ตรงเป้าหมายที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเห็นว่าที่ผ่านมารัฐบาลใช้อย่างระมัดระวัง แต่ก็ถูกโจมตีบ้าง เพราะมีคนอยากให้ใช้เงินให้หมด ตนเชื่อว่าต้นปีหน้าจะดีขึ้น อะไรที่คาดคะเนว่าจะเลวร้ายตนคิดว่าไม่เลวร้าย

เมื่อถามว่า การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ของกลุ่มประชาชนปลดแอกนั้น มองว่าจะฉุดความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อดูทั่วโลกไม่เห็นประเทศไหนที่จะไม่มีการชุมนุมประท้วง หรืออาจจะมีการประท้วงปิดประเทศมากไปหรือน้อยไปหรือประท้วงนโยบายด้านเศรษฐกิจ แม้ยุโรปหรืออเมริกาก็มีปัญหาทั้งสิ้น ไม่ใช่แค่เรื่องการเมือง แต่รวมถึงเรื่องสังคมด้วย ดังนั้นเราต้องระมัดระวังเรื่องการประท้วง แต่ถือเป็นธรรมชาติในสถานการณ์แบบนี้ที่ทุกคนรู้สึกเดือดร้อน และอยากแสดงออก

"ดีที่สุดคือให้แสดงออก แต่ต้องสร้างสรรค์ เวลานี้ไม่มีที่ไหนดีในโลก แต่ถ้าจะให้ดีขึ้น พวกเราต้องช่วยกัน จะให้แก้ไขอะไรและอย่างไรก็ออกมาพูดได้เพื่อนำเสนอรัฐบาลให้แก้ไข ตนจึงเรียกว่าสร้างสรรค์ และการชุมนุมตนมองว่าเป็นพื้นที่ที่ให้ทุกคนระบาย เพราะพวกเราก็ถูกกดดันทุกคน"นายศุภชัย กล่าว 


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ