กรรมติดโควิด! แถลงจับ 10 มือโพสต์ข่าวปลอม


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63 -  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ หัวหน้าเพื่อประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือ Anti-Fake News Center แถลงผลการปฏิบัตการปราบปรามผู้โพสต์ข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน ของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตารวจแห่งชาติ เป็นการโพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รวมผลการปฏิบัติการจับกุมได้ 10 ราย ประกอบด้วย รายแรก จับกุม นายกิตติชัย ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุงติดเชื้อโค วิด-19 จานวน 11 คน” ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดี 

รายที่ 2 จับกุม นางสาวนชาลิสา ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า “ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุง ติดเชื้อ โควิด-19 จานวน 11 คน” ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน. ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดี

รายที่ 3 จับกุม นายชัย ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า “ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุง ติดเชื้อ โควิด-19 จานวน 11 คน” ส่งตัวให้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.ดำเนินคดี รายที่ 4 จับกุม นายสมชาย ได้โพสต์เฟสบุ๊ก ว่า “หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์” ซึ่งทางกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งว่าเป็นข่าวปลอม ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน. ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดี

รายที่ 5 จับกุม นายกิตติศักดิ์ ได้โพสต์เฟสบุ๊ก ว่า “ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุง ติด เชื้อโควิด-19 จานวน 11 คน” ประสาน สภ.พิมาย จังหวัดนครราชสีมา จับกุมดำเนินคดี รายที่ 6 จับกุม นายเอกรัตน์ ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า “ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุง ติดเชื้อ โควิด-19 จานวน 11 คน” ประสาน สภ.โชคชัย จังหวัดนครราชสีมา จับกุมดำเนินคดี รายที่ 7 จับกุม นายธนกฤษ ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า “ยาดองต้านโควิด” ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าเป็นข่าวปลอม ประสาน ตำรวจ สภ.วิชิต จังหวัดภูเก็ต จับกุมดำเนินคดี

รายที่ 8 จับกุม นายนิพนธ์ โพสต์เฟสบุ๊กว่า “ฆ่าเชื้อโควิด-19 ด้วยการกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ เป็นด่าง” ประสาน ตำรวจ สน.วังทองหลาง จับกุมดำเนินคดี รายที่ 9 จับกุม นางสุดารัตน์ ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า “ฆ่าเชื้อโควิด-19 ด้วยการกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ เป็นด่าง” ประสาน ตำรวจ สน.คันนายาว จับกุม รายที่ 10 จับกุม นายคฑาวุธ ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า “หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์” ประสานตำรวจ สภ.บางปู จังหวัดสมุทรปราการ จับกุมดำเนินคดี

ซึ่งที่ผ่านมา สถิติการจับกุมผู้โพสต์ข่าวปลอมลดลงจากเดิม เนื่องจากประชาชนเริ่มเห็นแล้วว่าการโพสต์ข่าวปลอมนั้นเป็นความผิดที่ต้องถูกดำเนินคดี จึงความระมัดระวังการตรวจสอบก่อนโพสต์ข่าวต่างๆ กันมากขึ้น


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก