ยึดหลักศาสนา


เพิ่มเพื่อน    

 

         จากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขึ้นสู่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน “อาจารย์แหม่ม” ดร.นฤมล  ภิญโญสินวัฒน์ ยังคงลุยทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่ประเทศกำลังประสบปัญหาที่เกิดจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้คนว่างงาน เพราะหลายๆ ธุรกิจต้องปิดตัวลง 

                อีกทั้งยังมีเรื่องการขาดแคลนแรงงานและการพัฒนาศักยภาพฝีมือแรงงาน ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป

                และ “อาจารย์แหม่ม” ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน นอกจากการประชุมที่มีแทบทุกวันแล้ว ยังเดินสายลงพื้นที่ไม่เว้นวันหยุด ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อรับฟังและหาแนวทางร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการร่วมปรับแผนงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะความต้องการของสถานประกอบกิจการในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องการรับคนเข้าทำงาน และต้องมีทักษะที่จำเป็นในการทำงาน 

                แต่ถึงแม้งานจะหนักแค่ไหน และต้องทำงานในบทบาทใด ไม่ว่าในฐานะศาสตราจารย์ ในตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ หรือตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานในปัจจุบันก็ตาม “อาจารย์แหม่ม” ยึดหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนามาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต และเป็นแนวทางในการทำงานเสมอมา 

                โดยมองทุกอย่างแบบ “ละอัตตา” ไม่ยึดติด ไม่ว่าจะรับตำแหน่งหน้าที่ใด มองเป็นเพียงแค่คำนำหน้า ขอแค่ได้ทำงานเพื่อประชาชนก็พอ 

                แถมเจ้าตัวยังมีกำลังใจดีๆ จากครอบครัว โดยเฉพาะ “สามี” ที่อยู่เคียงข้างและคอยให้กำลังใจเสมอมา จึงทำให้มีแรงกายแรงใจในการทำงานเพื่อประชาชนในทุกๆ วัน  

                เรียกว่า นำหลักคำสอนทางศาสนามาปรับใช้ บวกกับมีกำลังใจดีๆ จากครอบครัวแบบนี้ รับรองหายเหนื่อย มีแรงทำงานให้ประชาชนไปอีกนาน

  แสงทราย

            

 


ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า.... รัฐบาลเขามีนโยบายอะไรที่ล้ำลึกในการรับมือขบวนการ "เปลี่ยนระบอบประเทศ-ล้มสถาบัน" ที่กลุ่มอาจารย์มหา'ลัยกับกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งสมคบขบวนการนอกชาติที่หวังเข้ามามีอำนาจเหนือชาติ

'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'