ยึดหลักศาสนา


เพิ่มเพื่อน    

 

         จากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขึ้นสู่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน “อาจารย์แหม่ม” ดร.นฤมล  ภิญโญสินวัฒน์ ยังคงลุยทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่ประเทศกำลังประสบปัญหาที่เกิดจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้คนว่างงาน เพราะหลายๆ ธุรกิจต้องปิดตัวลง 

                อีกทั้งยังมีเรื่องการขาดแคลนแรงงานและการพัฒนาศักยภาพฝีมือแรงงาน ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป

                และ “อาจารย์แหม่ม” ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน นอกจากการประชุมที่มีแทบทุกวันแล้ว ยังเดินสายลงพื้นที่ไม่เว้นวันหยุด ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อรับฟังและหาแนวทางร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการร่วมปรับแผนงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะความต้องการของสถานประกอบกิจการในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องการรับคนเข้าทำงาน และต้องมีทักษะที่จำเป็นในการทำงาน 

                แต่ถึงแม้งานจะหนักแค่ไหน และต้องทำงานในบทบาทใด ไม่ว่าในฐานะศาสตราจารย์ ในตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ หรือตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานในปัจจุบันก็ตาม “อาจารย์แหม่ม” ยึดหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนามาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต และเป็นแนวทางในการทำงานเสมอมา 

                โดยมองทุกอย่างแบบ “ละอัตตา” ไม่ยึดติด ไม่ว่าจะรับตำแหน่งหน้าที่ใด มองเป็นเพียงแค่คำนำหน้า ขอแค่ได้ทำงานเพื่อประชาชนก็พอ 

                แถมเจ้าตัวยังมีกำลังใจดีๆ จากครอบครัว โดยเฉพาะ “สามี” ที่อยู่เคียงข้างและคอยให้กำลังใจเสมอมา จึงทำให้มีแรงกายแรงใจในการทำงานเพื่อประชาชนในทุกๆ วัน  

                เรียกว่า นำหลักคำสอนทางศาสนามาปรับใช้ บวกกับมีกำลังใจดีๆ จากครอบครัวแบบนี้ รับรองหายเหนื่อย มีแรงทำงานให้ประชาชนไปอีกนาน

  แสงทราย

            

 


เทคโนโลยี "ไอที" เปลี่ยนสังคมโลก การจะเปลี่ยนให้ได้ผล มันก็ต้องรื้อ-ทุบทิ้ง-ทำลาย "สิ่งเดิม" แล้วสร้าง "สิ่งใหม่" อย่างที่เรียก "ดิสรัปต์"

๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?