'โยชิฮิเดะ ซูกะ'ชนะเลือกตั้งผู้นำพรรค จ่อเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่นคนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

พรรคเสรีประชาธิปไตยเลือก "โยชิฮิเดะ ซูกะ" เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ขึ้นเป็นผู้นำพรรคแทนที่นายกฯ ชินโซ อาเบะ ที่ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ รอสภาผู้แทนราษฎรเปิดประชุมวันพุธลงมติเลือกเขาเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่

โยชิฮิเดะ ซูกะ ชูสองมือหลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งผู้นำพรรคแอลดีพีคนใหม่ เมื่อวันจันทร์

    ที่ประชุมพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) เมื่อวันจันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 ลงมติเลือกโยชิฮิเดะ ซูกะ วัย 71 ปี เป็นผู้นำพรรคคนใหม่ตามคาด โดยเขาได้คะแนนถึง 377 คะแนน จากคะแนนของ ส.ส.และผู้แทนระดับภูมิภาคของพรรครวม 534 เสียง ส่วนคู่แข่งของเขา ได้แก่ ชิเงรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และฟูมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าฝ่ายนโยบายของแอลดีพี ได้ 68 คะแนน และ 89 คะแนน ตามลำดับ

    ซูกะได้รับการคาดหมายอยู่แล้วว่าเป็นตัวเต็งที่จะชนะ และเนื่องจากแอลดีพีครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จึงเชื่อแน่ว่า การประชุมในวันพุธที่ 16 กันยายน ซูกะจะได้รับเลือกดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนที่อาเบะ ซึ่งประกาศลาออกอย่างปุบปับเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากกลับมาเป็นโรคลำไส้อักเสบอีก อาเบะไม่ได้หนุนหลังใครอย่างเปิดเผย

    โดยทั่วไปมองกันว่า ซูกะ ซึ่งเป็นที่ปรึกษารัฐบาลที่ทรงอิทธิพลและทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลด้วย จะสร้างเสถียรภาพและสานต่อนโยบายของอาเบะได้ ตัวเขาก็เคยกล่าวไว้ว่า การเสนอตัวชิงตำแหน่งนี้เกิดจากแรงดลใจที่จะสานต่อแผนงานทั้งหลายของอาเบะ.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'