'เทพไท'ฟันธง!4ร่างแก้รธน.ฝ่ายค้านไม่ตก ซัด'ไพบูลย์'หวังตีรวนสร้างความปั่นป่วนในสภา


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.ย.63-นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรื่อง ขอคัดค้านการบรรจุร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 4 ฉบับที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอเข้าระเบียบวาระการประชุมรัฐสภา ว่า ขอสนับสนุนความเห็นของนายชวน ที่ออกมายืนยันว่าการลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง4ฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้น ไม่ขัดแย้งกับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา256 ที่ได้ยื่นต่อประธานรัฐสภามาก่อนแล้ว ซึ่งเป็นการยื่นญัตติที่ถูกต้องตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เพราะสมาชิกรัฐสภาสามารถลงชื่อในญัตติต่างๆที่มีเนื้อหาและรายละเอียดของญัตติแตกต่างกันได้ ไม่ถือว่าเป็นการลงชื่อในญัตติซ้ำซ้อนกัน

"การที่คุณไพบูลย์มายื่นหนังสือคัดค้านญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้าน4ฉบับนั้น น่าจะเป็นแนวความคิดที่นำมาจากความเห็นของที่ประชุมวิปพรรคร่วมรัฐบาล ที่ต้องการให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลเพียงญัตติเดียว โดยใช้ข้ออ้างว่าการลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ อาจทำให้เป็นการลงชื่อซ้ำซ้อน และไม่สามารถลงชื่อในญัตติอื่นได้อีก แต่ผมและเพื่อน ส.ส.หลายคนเห็นว่าการลงชื่อในญัตติอื่นใด ที่มีเนื้อหาและรายละเอียดแตกต่างกันสามารถกระทำได้ จึงทำให้มี ส.ส.ประชาธิปัตย์ จำนวนหนึ่งได้ลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ร่วมกับ ส.ส.พรรคการเมืองต่างๆจำนวน 99คน จาก13พรรคการเมือง"  

นายเทพไท กล่าวอีกว่า อยากให้ทุกฝ่ายยึดคำวินิจฉัยของนายชวนเป็นข้อยุติในประเด็นข้อขัดแย้งเรื่องการยื่นญัตติซ้ำซ้อนหรือไม่ ตามที่นายไพบูลย์ยื่นหนังสือคัดค้านไว้  และไม่อยากให้นำประเด็นการยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาเป็นเกมการเมือง ขัดขวางการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือนำประเด็นนี้มาตีรวน สร้างความปั่นป่วนในที่ประชุมรัฐสภาอีก อยากเห็นความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย มีที่มายึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง.


ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'