เวียดนามฟื้นเที่ยวบินระหว่างประเทศ5จุดหมาย


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลเวียดนามประกาศเมื่อวันอังคารว่าจะเริ่มรื้อฟื้นเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศขาไปและขากลับจาก 5 จุดหมายในเอเชีย หลังจากระงับการบินมาหลายเดือนเพราะการระบาดของไวรัสโคโรนา

แฟ้มภาพ คนงานฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในเครื่องบินของเวียดนามแอร์ไลน์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563

    ประเทศที่มีประชากร 95 ล้านคนแห่งนี้ได้รับคำชมเชยอย่างกว้างขวางที่สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ โดยไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเกือบ 100 วัน จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม ที่พบการระบาดในเมืองพักตากอากาศดานัง ทำให้เวียดนามกลับมาตื่นตัวขั้นสูงอีกครั้ง แต่เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วที่เวียดนามไม่พบการติดเชื้อภายในชุมชนอีก

    แถลงการณ์ในเว็บไซต์ของรัฐบาลกล่าวว่า เที่ยวบินทั้งขาไปและขากลับจากเมืองกว่างโจวของจีน, กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น, กรุงโซลของเกาหลีใต้ และกรุงไทเปของไต้หวัน จะเริ่มกลับมาให้บริการอีกในวันอังคาร แล้วนับแต่วันที่ 22 กันยายน เที่ยวบินขาไปและขากลับจากกรุงพนมเปญของกัมพูชา และนครเวียงจันทน์ของลาว ก็จะรื้อฟื้นตามมา

    อย่างไรก็ตาม คำแถลงกล่าวว่า ผู้ที่จะได้รับอนุญาตให้ซื้อตั๋วได้จะจำกัดเฉพาะพลเมืองชาวเวียดนาม, นักการทูต, ผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ, นักลงทุน, ผู้จัดการ และครอบครัวของคนเหล่านี้ ผู้ที่จะเดินทางเข้าเวียดนามจะต้องรับการตรวจโควิดก่อนขึ้นเครื่องและเมื่อมาถึง

    เวียดนามระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาไปและกลับจากจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จุดหมายปลายทางในต่างประเทศเกือบทั้งหมดถูกระงับตามมาในเดือนมีนาคม

    ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ติดเชื้อยืนยันเพียง 1,063 ราย เสียชีวิต 35 ราย.