“รมว.ศธ.” หารือ ทูตญี่ปุ่น ยกระดับ อาชีวะ รองรับการลงทุน


เพิ่มเพื่อน    


16ก.ย.63-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือร่วมกับนายนะชิตะ คะสุยะ (H.E.Mr NASHIDA Kazuya) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ถึงเรื่องการแลกเปลี่ยนนักเรียนระหว่างประเทศ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาประสบกับปัญหาติดขัดเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งขณะนี้ก็สามารถดำเนินการไปได้อย่างดีขึ้น รวมถึงได้มีการหารือถึงเรื่องการส่งเสริมการเรียนการสอนวิชาภาษาญี่ปุ่น ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องการให้มีการจัดการเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ตนยังได้หารือถึงการลงทุนทางเศรษฐกิจด้านต่างๆ ที่ ศธ.มีความพร้อมจะปรับการเรียนการสอนของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพื่อให้การสนับสนุนภาคธุรกิจสำคัญของนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น เช่น ธุรกิจรถยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยระบบไฟฟ้า ธุรกิจการผลิตอุปกรณ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น   ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ศธ.เท่าที่ควร และตนคิดว่าเรื่องเหล่านี้สามารถช่วยยกระดับประเทศได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างฐานทรัพยากรมนุษย์ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประเทศญี่ปุ่นในการร่วมลงทุนในประเทศไทยไม่ว่าจะในรูปแบบใด

“สำหรับเรื่องโครงการความร่วมมือสถาบันไทย-โคเซ็น ผมต้องการที่จะยกระดับเรื่องการประสานงานระหว่างไทยและญี่ปุ่น เพื่อให้การผลิตนักเรียนมีความเข้มข้นและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น สร้างอาชีวศึกษาให้มีความเข้มแข็งได้ และผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งหากทางญี่ปุ่นจะให้การสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาร่วมพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอนของไทย”รมว.ศธ.กล่าว


เทคโนโลยี "ไอที" เปลี่ยนสังคมโลก การจะเปลี่ยนให้ได้ผล มันก็ต้องรื้อ-ทุบทิ้ง-ทำลาย "สิ่งเดิม" แล้วสร้าง "สิ่งใหม่" อย่างที่เรียก "ดิสรัปต์"

๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?