'ทิพานัน' ถาม 'พิธา' นักการเมืองถ่ายรูปเช็กอินแล้วหลบใต้เวทีปราศรัยสง่างามหรือไม่


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.ย.63 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่ผ่านมาว่า เป็นไปด้วยความสงบและยุติลงอย่างสง่างาม พร้อมกับกล่าวว่ามีความพยายามสร้างภาพ กล่าวหา ป้ายสีให้พวกเขาดูก้าวร้าวและต้องการความรุนแรง นั้น อยากให้นายพิธาทบทวนคำพูดของตนเอง เพราะเป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมือง ซึ่งไม่มีใครกล่าวหาใครตามที่นายพิธากำลังชี้นำ เพราะทุกอย่างมีหลักฐานประจักษ์ว่า สงบ ก้าวร้าว หรือรุนแรง  สังคมตัดสินเองได้ เมื่อเห็นภาพปรากฎตามข่าว

นายพิธาเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนักการเมืองที่ฉกฉวยประโยชน์จากกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างแท้จริง โหนกระแสกลุ่มผู้ชุมนุม ไปลงพื้นที่ถ่ายรูปเช็กอินว่ามาให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว เพื่อหาเสียงสนับสนุนกับกลุ่มผู้ชุมนุมและเยาวชนใช่หรือไม่ มาถึงวันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมและสังคมน่าจะรู้เท่าทันนายพิธาแล้ว เพราะที่ผ่านมา เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมถูกดำเนินคดีหรือถูกออกหมายจับ ไม่เคยเห็นนายพิธาปรากฎตัวแต่อย่างใด

“ในการชุมนุมที่ผ่านมา มีการตั้งข้อสังเกตว่านายพิธาเองพยายามแสดงบทบาทในฐานะคนดู มากกว่าผู้เล่น ทำให้เข้าใจได้ว่า หากเกิดอะไรขึ้น จะได้กันตัวเองออกหากปัญหาใช่หรือไม่ ฉะนั้นเมื่อนายพิธาเห็นว่า การชุมนุมที่ผ่านมานั้นสง่างาม จึงอยากถามนายพิธาว่า นักการเมืองที่หลบอยู่ใต้เวทีปราศรัยของเยาวชนนั้น สง่างามหรือไม่ ”น.ส.ทิพานัน กล่าว

​น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า แต่ถึงนายพิธาจะพยายามลอยตัว แต่กรณีที่ 6 พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพรรคก้าวไกล ประกาศสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม ม. 45แห่ง พ.ร.ป. พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่บัญญัติห้ามผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองกระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน เสี่ยงที่จะมีโทษยุบพรรคการเมือง ตามมาตรา 92 (3) ฉะนั้น เมื่อนายพิธาปรากฎตัวอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยก็ยากที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก