ฝ่ายค้านอัดรัฐบาลไม่จริงใจแก้รธน.เทญัตติทางออกปท.ทิ้งลงเเม่น้ำเจ้าพระยา


เพิ่มเพื่อน    

 

25 ก.ย.63 - ที่รัฐสภา เวลา 20.40 น. คืนวันที่พฤหัสบดี  6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงภายหลังการปิดประชุมสภาในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ


โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า เราพยายามทุกวิถีทาง ทุกอย่าง แต่รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่พี่น้องประชาชนต้องการ

ด้านนายพิธา กล่าวว่า วันนี้เราผิดหวังเเต่ไม่หมดหวัง เพราะฝ่ายค้านทำงานหนักมาตลอด เพื่อหวังหาทางออกเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประเทศ หาทางออกให้รัฐบาล และส.ว. แต่เราเสียใจที่รัฐบาลไม่เห็นเป็นทางออก เเละเทญัตติของฝาายค้านทิ้งลงเเม่น้ำเจ้าพระยา แต่อย่างไรก็ตาม เรายังไม่หมดหวัง เพราะยังมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาช ที่ไอลอว์เสนอไว้ จะเข้าสู่การพิจารณาในการเปิดสมัยประชุมหน้าวันที่ 1 พ.ย. ทั้งนี้ การเสนอตั้งกมธ.ตามมาตรา 121 วรรค 3 เป็นการประวิงเวลาไปอีก 9 เดือนไม่ใช่เเค่ 1 เดือน โดยความเเยบยลของรัฐบาลเป็นเหตุผลของการที่เราไม่ร่วมสังฆกรรมกับรัฐบาลได้

ขณะที่นายสุทิน กล่าวว่า ที่เราไม่ร่วมสังฆกรรม เพราะเราเห็นว่า วิถีทางที่รัฐบาลเสนอ โดยการตั้งกมธ. จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญล้มเหลว มากกว่าที่จะประสบผลสำเร็จ จะถูกหลอก และนอกเหนือจากที่หัวหน้าพรรคก.ก.บอกว่าจะเสนอญัตติซ้ำอีกไม่ได้แล้ว จะทำให้ร่างของไอลอว์ตกไปด้วย เพราะหลักการเดียวกัน ดังนั้น ทิศทางของเราจากนี้คือเราจะดูการทำงานของเขา เราจะสู้ต่อไป การแก้ไขรัฐธรรมนูญวันนี้ยังไม่จบสิ้น แต่เราต้องสู้ไปอีกนาน

 


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?