"ณัฏฐพล"ซีเรียสสั่งสพฐ.รุกลดปัญหาทำร้าย บูลี่ในรร.ย้ำผู้บริหารรร.ต้องเปิดเวที รับฟังเด็กทุกมิติ จะเป็นตัวชี้วัดผลงานผอ.เขตพื้นที่


เพิ่มเพื่อน    


5ต.ค.63-นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ ก.ค.ศ.) รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบเป็นนโยบายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และผู้บริหารโรงเรียนทั่วประเทศ ดูแลแก้ปัญหาภายในโรงเรียน โดยจะต้องทำให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากขณะนี้มีกลุ่มนักเรียนและเครือข่ายครู รวมถึงผู้ปกครองได้เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัยหลังมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในสถานศึกษา ทั้งเรื่องครูทำร้ายเด็ก ปัญหาการบูลี่ การคุกคามทางเพศ ดังนั้นตนจึงมีข้อสั่งการให้ผู้บริหารโรงเรียนได้เปิดเวทีหรือช่องทางรับฟังปัญหาของนักเรียนทุกเรื่องในทุกมิติ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีการศึกษา หรือ สอบถามความต้องการต่างๆ ของผู้ที่อยู่ในโรงเรียนไม่ว่าจะเป็นนักเรียน หรือครู และแต่ละโรงเรียนก็จะมีแนวทางการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ตามบริบทของโรงเรียน


ทั้งนี้หากการดำเนินการเรื่องดังกล่าวมีข้อติดขัดในเรื่องของกฎระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ขอให้แจ้งมาที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เราพร้อมจะช่วยปลดล็อคสิ่งที่เป็นปัญหาเหล่านั้น เพื่อให้นักเรียนและครูได้รับประโยชน์มากที่สุด 


"ผมไม่อยากให้ผู้บริหารโรงเรียนเพิกเฉยต่อปัญหาต่างๆของครูและนักเรียน และขอให้แก้ปัญหาทุกเรื่องอย่างจริงจัง รวมถึงผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ จะต้องลงพื้นที่ นิเทศก์ติดตามว่า การแก้ไขปัญหาของโรงเรียนในเรื่องการทำให้โรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยนั้น ได้รับการแก้ไขและมีความคืบหน้าจนสำเร็จเป็นรูปธรรมมากน้อยแค่ไหน โดยเรื่องนี้ผมจะถือเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดผลงานของผอ.เขตพื้นที่ฯ ด้วย  ซึ่งหากพบโรงเรียนไหนแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยมจนโรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง เราจะนำให้มาเป็นต้นแบบนำไปขยายผลในโรงเรียนพื้นที่อื่นๆ ต่อไป”รักษาราชการเลขาฯ กพฐ.กล่าว
 


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'