น่าห่วง มาเลเซียติดโควิดรายวัน691คน สูงเป็นสถิติใหม่


เพิ่มเพื่อน    

ทางการมาเลเซียรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่รอบ 24 ชั่วโมง ว่ามีมากถึง 691 ราย เป็นยอดเพิ่มขึ้นรายวันมากที่สุดนับแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดในประเทศ โดยยอดสะสมเพิ่มเป็น 13,504 ราย

    คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเมื่อวันอังคารที่ 6 ตุลาคม เปิดเผยด้วยว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 ในมาเลเซีย เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 141 ราย หนึ่งในผู้เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์เป็นเด็กหญิงวัย 1 ปี เสียชีวิตที่เมืองเซมปอร์นา รัฐซาบาห์

    รายงานของแชนเนลนิวส์เอเชียกล่าวว่า ในกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 รายนั้นเป็นผู้ติดเชื้อจากภายนอกประเทศ และมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มี 691 รายนั้นพบที่รัฐเคดาห์ โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อ 394 ราย จาก 397 รายของรัฐเคดาห์ เป็นการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนภายในเรือนจำเต็มบ็อก

    กลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อที่มากรองลงมา ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรวมกัน 219 รายนั้น พบที่รัฐซาบาห์ในภาคตะวันออก ที่พบผู้ติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนหลายกลุ่มโยงถึงการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านมา

    ในคำแถลงทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคาร นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน กล่าวว่า เขาไม่ปฏิเสธว่าการเลือกตั้งของรัฐส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น แต่เขาอ้างว่า จำเป็นต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังการยุบสภาของรัฐ

    มูห์ยิดดินอยู่ระหว่างกักกันตนเอง 14 วัน ภายหลังรัฐมนตรีคนหนึ่งในวงประชุมที่เขาเป็นประธาน ติดไวรัสนี้ และถึงแม้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นมาก มูห์ยิดดินยืนกรานว่า รัฐบาลยังไม่มีความคิดที่จะล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกรอบ

    เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร รัฐมนตรีกลาโหมอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ ประกาศห้ามการเดินทางออกจากรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวมายังคาบสมุทรมาเลเซีย, รัฐซาราวัก และดินแดนสหพันธ์ลาบวน ตั้งแต่วันที่ 12-25 ตุลาคม

    กระทรวงสาธารณสุขเผยด้วยว่า มีผู้ป่วยโควิดหายจากโรคอีก 87 ราย ยอดผู้ป่วยที่หายแล้วเพิ่มเป็น 10,427 ราย และขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ 2,936 ราย โดย 31 รายนอนห้องไอซียู รวมถึง 8 รายที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ

    ในภูมิภาคอาเซียน จำนวนผู้ติดเชื้อของมาเลเซียยังน้อยกว่าของเมียนมา ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสม 18,781 ราย เสียชีวิต 444 ราย, สิงคโปร์ที่มีผู้ติดเชื้อสะสม 57,830 ราย เสียชีวิต 27 ราย ขณะที่ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียนั้นมีผู้ติดเชื้อเกินหลัก 3 แสนแล้ว โดยฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในภูมิภาคนี้ 326,833 ราย เสียชีวิต 5,865 ราย และอินโดนีเซียติดเชื้อ 311,176 ราย เสียชีวิตมากที่สุดในภูมิภาคนี้ที่ 11,374 ราย.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'