อนุโมทนา 'บิ๊กแดง' บวชแล้วได้ฉายา 'อภิรัชตโน' ผู้มีพระรัตนตรัย


เพิ่มเพื่อน    

8 ต.ค.63 - เช้าวันนี้ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ และอดีตผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เข้าพิธีอุปสมบทสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์แล้วที่วัดหงส์รัตนาราม โดยได้รับฉายาว่า "อภิรัชตโน" แปลว่า "ผู้มีพระรัตนตรัย" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกษียณอายุราชการได้เพียง 8 วัน พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ และอดีตผู้บัญชาการทหารบก เข้าสู่พิธีอุปสมบทที่วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร เขตบางกอกใหญ่ โดยมีพลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ พลตํารวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและนายทหารที่ใกล้ชิด ร่วมอนุโมทนาบุญ

ทั้งนี้พลเอกอภิรัชต์ โดยได้ฉายาว่า “อภิรัชตโน”แปลว่าผู้มี "พระรัตนตรัย" เป็นที่ตั้ง โดยหลังผ่านพิธีอุปสมบท พลเอกอภิรัชต์ จะต้องปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ ทั้งทำวัตร และกวาดลานวัด รวมทั้งลานหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งการอุปสมบถในครั้งนี้พลเอกอภิรัชต์ต้องกราบขอพระบรมราชานุญาตก่อน​ เนื่องจากเป็นข้าราชการในพระองค์​ 

สำหรับวัดหงส์รัตนาราม เป็นวัดเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีประวัติเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในสมัยกรุงธนบุรีในการเตรียมกำลังต่อสู้ กับข้าศึก ทั้งเป็นลานฝึกดาบและมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการกระทำพิธีก่อนออกศึกสงครามจนเป็นสัญลักษณ์มาจนถึงปัจจุบัน 

ทั้งนี้จึงเป็นวัดที่ทหารตำรวจให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรี และนายทหารตำรวจระดับสูง เคยมาประกอบพิธีทางศาสนา และสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมทั้งทำพิธีตามความเชื่อที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ได้มาปลูกต้นรวงผึ้งไว้ในปี 2561 และปัจจุบันพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่มีจิตศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาเข้าพิธีอุปสมบท

โดยที่ผ่านมามีนายทหารที่เป็นอดีตผู้บัญชาการเหล่าทัพตัดสินใจอุปสมบทหลังจากเกษียณอายุราชการ เช่น พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารบก และพลเรือเอกสถิรพันธุ์ เกยานนท์ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ร่วมในเหตุการณ์ยึดอำนาจ 19 กันยายน 2549 ภายใต้การนำของพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน.


 


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ