ตั้งกก.สอบ 'ทหารเรือ' ถือปืนตรวจค้นยาเสพติดในรถประชาชน ผบ.ทร.ยันลงโทษหากพบทำเกินกว่าเหตุ


เพิ่มเพื่อน    

8 ต.ค.63 - พลเรือโทเชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีมีคลิปวิดีโอชายแต่งกายคล้ายข้าราชการสังกัดกองทัพเรือใช้อาวุธปืนเข้าขอตรวจค้นยาเสพติด เหตุเกิดในพื้นที่ ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคายว่า กองทัพเรือ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการติดตามจับกุมผู้ลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสว่าจะมีการขนส่งยาเสพติดในพื้นที่ดังกล่าวด้วยรถกระบะตามลักษณะที่ได้รับแจ้งมา เมื่อเจ้าหน้าที่พบรถต้องสงสัยจึงได้ดำเนินการเข้าขอตรวจค้นตามอำนาจหน้าที่ จนเป็นเหตุให้ประชาชนเกิดความตกใจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้แสดงบัตรประจำตนและรายละเอียดในการขอตรวจค้น เมื่อทำการตรวจค้นเรียบร้อยแล้วไม่พบยาเสพติดและสิ่งต้องสงสัยแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามกองทัพเรือ ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจ โดยในขณะนี้ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากพบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ จะได้ลงโทษทางวินัยแก่ข้าราชการนายดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการเน้นย้ำในเรื่องการใช้ความละมุนละม่อมในการปฏิบัติหน้าที่กับประชาชน โดยทหารเรือต้องวางตนให้เป็นที่พึ่งแก่ประชาชนด้วย และยืนยันว่าหากปรากฏว่าผลการสอบสวนเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุก็จะไม่ปกป้องกำลังพลโดยเด็ดขาด และจะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด


วันนี้…“วันเฉลิมพระชนมพรรษา” ๖๙ พรรษา“พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาล ที่ ๑๐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ของทุกปีเมื่อ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒

มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"