'รัฐฉาน'ล็อกดาวน์เข้ม 24 ชม.'ท่าขี้เหล็ก'ตั้งจุดคัดกรองตรวจยิบป้องโควิด


เพิ่มเพื่อน    

11 ต.ค.63-  รายงานข่าวจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่า ในหลายเมืองของพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย มีการใช้มาตรการคุมเข้มมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีการใช้มาตรการตั้งจุดตรวจบนถนนเชื่อมระหว่างเมืองทุกจุดหรือล็อกดาวน์ทุกเมืองในเขตรัฐฉานตะวันออก แต่ละจุดมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ตรวจผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อหรือกรณีต้องการเดินทางผ่านคนละประมาณ 20,000 จ๊าด ทำให้ถนนตามเมืองต่างๆที่ตั้งอยู่รายรอบ จ.ท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย มีการตั้งจุดตรวจดังกล่าวอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ มีการตั้งจุดตรวจบนถนน 6 เส้นทาง คือ ถนนจากเมืองต่วน เมืองสาด-ท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่บ้านปงถุนตรงกันข้ามจุดผ่อนปรนหัวฝาย อ.แม่สาย ถนนอาร์สามบีจากเชียงตุง-ท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านหมากยางซึ่งเป็นด่านที่เชื่อมทุกเมืองในรัฐฉานตอนเหนือที่จะเข้าสู่ท่าขี้เหล็ก ถนนสายเมืองเชียงตุง เมืองยอง เมืองยู๊ เมืองหลวย ที่จะไปท่าขี้เหล็กมีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองพย๊าก ถนนจากท่าเดื่อ เมืองพย๊าก เมืองเลน ที่จะไปท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองท่าเดื่อ

นอกจากนี้แม้แต่ถนนใกล้แม่น้ำโขงชายแดนเมียนมา-สปป.ลาว ก็มีการตั้งจุดตรวจตรงด่านเมืองเลนที่เชื่อมระหว่างท่าขี้เหล็กไปยังเมืองเชียงลาบที่ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงเมียนมา-สปป.ลาว และถนนระหว่างท่าขี้เหล็ก-สามเหลี่ยมทองคำ ติดกับแม่น้ำโขงชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว ก็มีการตั้งจุดตรวจตรงบ้านห้วยดินดำด้วย ขณะที่ภายในตัวเมืองท่าขี้เหล็ก เจ้าหน้าที่เมียนมาได้มีการปิดสถานบันเทิงและร้านต่างๆ ตั้งแต่เวลา 22.00 น.เป็นต้นไป และยังคงมาตรการห้ามออกจากเคหะสถานหรือเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนถึง  04.00 น.เช่นเดิม

สำหรับมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวกระทำรอบเมืองท่าขี้เหล็กตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากเกิดการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในเขตตอนกลางของประเทศเมียนมา โดยนายอูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก ได้นำเจ้าหน้าที่ควบคุมปฏิบัติการดังกล่าวด้วยตัวเอง ส่วนทางฝั่งประเทศไทยทางเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ยังคงวางกำลังและอุปกรณ์เข้มงวดตลอดแนวชายแดน.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'