'รัฐฉาน'ล็อกดาวน์เข้ม 24 ชม.'ท่าขี้เหล็ก'ตั้งจุดคัดกรองตรวจยิบป้องโควิด


เพิ่มเพื่อน    

11 ต.ค.63-  รายงานข่าวจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่า ในหลายเมืองของพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย มีการใช้มาตรการคุมเข้มมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีการใช้มาตรการตั้งจุดตรวจบนถนนเชื่อมระหว่างเมืองทุกจุดหรือล็อกดาวน์ทุกเมืองในเขตรัฐฉานตะวันออก แต่ละจุดมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ตรวจผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อหรือกรณีต้องการเดินทางผ่านคนละประมาณ 20,000 จ๊าด ทำให้ถนนตามเมืองต่างๆที่ตั้งอยู่รายรอบ จ.ท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย มีการตั้งจุดตรวจดังกล่าวอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ มีการตั้งจุดตรวจบนถนน 6 เส้นทาง คือ ถนนจากเมืองต่วน เมืองสาด-ท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่บ้านปงถุนตรงกันข้ามจุดผ่อนปรนหัวฝาย อ.แม่สาย ถนนอาร์สามบีจากเชียงตุง-ท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านหมากยางซึ่งเป็นด่านที่เชื่อมทุกเมืองในรัฐฉานตอนเหนือที่จะเข้าสู่ท่าขี้เหล็ก ถนนสายเมืองเชียงตุง เมืองยอง เมืองยู๊ เมืองหลวย ที่จะไปท่าขี้เหล็กมีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองพย๊าก ถนนจากท่าเดื่อ เมืองพย๊าก เมืองเลน ที่จะไปท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองท่าเดื่อ

นอกจากนี้แม้แต่ถนนใกล้แม่น้ำโขงชายแดนเมียนมา-สปป.ลาว ก็มีการตั้งจุดตรวจตรงด่านเมืองเลนที่เชื่อมระหว่างท่าขี้เหล็กไปยังเมืองเชียงลาบที่ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงเมียนมา-สปป.ลาว และถนนระหว่างท่าขี้เหล็ก-สามเหลี่ยมทองคำ ติดกับแม่น้ำโขงชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว ก็มีการตั้งจุดตรวจตรงบ้านห้วยดินดำด้วย ขณะที่ภายในตัวเมืองท่าขี้เหล็ก เจ้าหน้าที่เมียนมาได้มีการปิดสถานบันเทิงและร้านต่างๆ ตั้งแต่เวลา 22.00 น.เป็นต้นไป และยังคงมาตรการห้ามออกจากเคหะสถานหรือเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนถึง  04.00 น.เช่นเดิม

สำหรับมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวกระทำรอบเมืองท่าขี้เหล็กตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากเกิดการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในเขตตอนกลางของประเทศเมียนมา โดยนายอูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก ได้นำเจ้าหน้าที่ควบคุมปฏิบัติการดังกล่าวด้วยตัวเอง ส่วนทางฝั่งประเทศไทยทางเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ยังคงวางกำลังและอุปกรณ์เข้มงวดตลอดแนวชายแดน.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่