ฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิวคุมไวรัสทั่วกรุงปารีสและอีก8เมือง


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศเริ่มใช้มาตรการเคอร์ฟิวในกรุงปารีสและอีก 8 เมืองตั้งแต่วันเสาร์เป็นต้นไป เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นถึงระดับที่น่าตกใจ

พื้นที่นั่งด้านนอกร้านอาหารในกรุงปารีสปราศจากลูกค้า ภายหลังประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ประกาศทางโทรทัศน์ช่วงค่ำวันพุธว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการเคอร์ฟิวยามวิกาล

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า ผู้นำฝรั่งเศสเปิดเผยรายละเอียดมาตรการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแห่งชาติของรัฐบาลเมื่อวันพุธที่ 14 ตุลาคม ระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ในช่วงค่ำวันพุธว่า รัฐบาลตัดสินใจประกาศเคอร์ฟิวยามวิกาลในกรุงปารีสและอีก 8 เมือง ซึ่งมีประชากรรวมกันเกือบ 1 ใน 3 ของประเทศ

    ประชาชนในพื้นที่เหล่านั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 21.00 น. ถึง 06.00 น. เริ่มแต่วันเสาร์นี้ เว้นแต่จะมีเหตุผลจำเป็น มาตรการนี้จะบังคับใช้อย่างน้อย 4 สัปดาห์

    มาครงกล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส "เราจะต้องรับมือกับไวรัสนี้ไปอย่างน้อยจนถึงฤดูร้อนปี 2564" เขากล่าว และบอกด้วยว่านักวิทยาศาสตร์ทุกคนเห็นด้วยกับประเด็นนี้

    ผู้นำฝรั่งเศสกล่าวอีกว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาใหม่รายวันจะต้องควบคุมให้ลดจากระดับปัจจุบันที่เพิ่มถึงวันละเกือบ 27,000 ราย ลงมาอยู่ที่ระดับ 3,000-5,000 รายให้ได้

    นอกจากกรุงปารีสและภูมิภาคปารีสแล้ว อีก 8 เมืองที่อยู่ภายใต้เคอร์ฟิวได้แก่ เกรโนเบิล, ลีล, ลียง, มาร์กเซย, มงต์เปลิเยร์, รูอ็อง, แซงต์เอเตียน และตูลูส โดยรวมแล้วมีประชากรได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ 20 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศราว 67 ล้านคน

    มาครงยังเรียกร้องประชาชนจำกัดการรวมตัวกันภายในบ้านไว้ไม่เกิน 6 คน และขอให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ร่วมกันกับคนอื่นๆ ด้วย

    ผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรการเคอร์ฟิวออกนอกเคหสถานในเวลาดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ จะถูกลงโทษปรับเงิน 135 ยูโร หรือเกือบ 5,000 บาท ผู้ที่ทำผิดซ้ำจะโดนปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่า

    ข้อมูลล่าสุด ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมมากกว่า 779,000 ราย และมีผู้เสียชีวิต 33,037 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกสะสมอยู่ที่ 38.75 ล้านราย เสียชีวิต 1.096 ล้านราย.


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"