ทนาย-นักวิชาการ 10 คน ยื่นขอประกันตัวผู้ชุมนุม 18 ราย รับหนักใจหลังยังไม่มีใครได้รับการประกันตัว!


เพิ่มเพื่อน    

16 ต.ค.63 - ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ชุมนุม 19 คน อีกครั้งหลังถูกจับกุมในข้อหาฝ่าฝืนจากเหตุการณ์ชุมนุมอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตประกันตัว โดยได้เตรียมนักวิชาการมาทั้งหมด 10 คน ส่วนใหญ่เป็นนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อใช้ตำแหน่งเป็นหลักประกัน  เพื่อใช้ตำแหน่งเป็นหลักประกัน เนื่องจากผู้ถูกจับกุมเป็นนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยดังกล่าว และมีประชาชนทั่วไป รวมถึงลูกจ้างที่เข้าไปรับจ้างรื้อเวทีรวมอยู่ด้วย

นายกฤษฎางค์ ยอมรับว่า รู้สึกกังวลในการยื่นประกันตัว เพราะตั้งแต่มีการจับกุมแกนนำและผู้ชุมนุมในช่วง 3 วันที่ ผ่านมายังไม่มีใครได้รับการประกันตัวเลย ยกเว้นเยาวชนเพียงคนเดียวเท่านั้น แม้ความผิดนี้มีโทษจำคุก 2 ปี ถือว่าไม่ใช่ความผิดร้ายแรง ทั้งนี้ในส่วนของผู้ต้องหาที่มาฝากขังใหม่เพิ่มอีก 18 คนวันนี้เช่นเดียวกัน คาดหวังว่าศาลจะไม่รับคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน โดยทนายของศูนย์จะทำการคัดค้านการฝากขังอย่างถึงที่สุด ส่วนความรู้สึกของผู้ต้องหาทั้งทุกคนมีกำลังใจดี เชื่อว่าไม่ได้ทำความผิดและไม่ใช่อาชญากร แม้ว่าท้ายที่สุดจะไม้ได้รับการประกันตัว ทุกคนยินยอมที่จะเสียอิสรภาพ แต่ของให้การชุมนุมเดินหน้าต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจับกุมผู้ชุมนุมและแกนนำของคณะราษฎร 2563 ขณะนี้มี 3 กลุ่ม กลุ่มแรก 21 คน จากการถูกจับกุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2563 เป็นกลุ่มคณะราษฎรอีสาน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน โดยในกลุ่มนี้ศาลไม่อนุญาตประกันตัว 20 คน ส่วน 1 คนเป็นเยาวชนได้รับประกันตัวแล้ว

กลุ่มที่ 2 มี 23 คน ถูกจับกุมวันสลายการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล เช้าวันที่ 15 ต.ค. 2563 ซึ่งมีแกนนำ 5 คน ผู้ชุมนุม ประชาชนทั่วไป 18 คน และกลุ่มที่ 3 มีการจับกุมเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ที่การชุมนุมแยกราชประสงค์ จำนวน 7 คนซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำบันทึกจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 7 คนนี้ไว้แล้ว โดยสอบสวนเสร็จเมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"