หมอธีระเตือนโควิดจะมา End Game ประเทศไทยจี้ธุรกิจรับต่างด้าวต้องพาไปตรวจโควิดก่อนรับทำงาน


เพิ่มเพื่อน    

 

18 ต.ค.2563  รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 18 ตุลาคม 2563...

ติดเชื้อเพิ่มเกินสี่แสนต่อวันติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้อัตราเร็ว 1 ล้านในเวลา"น้อยกว่า 3 วัน"...ถือว่าโหดมาก

คาดว่าวันนี้ตอนบ่ายจะทะลุ 40 ล้านคน

เมื่อวานติดเพิ่มถึง 406,163 คน รวมแล้วตอนนี้ 39,934,854 คน ตายเพิ่มอีก 6,149 คน ยอดตายรวม 1,114,140 คน

อเมริกา ติดเพิ่ม 58,783 คน รวม 8,340,243 คน 

อินเดีย ติดเพิ่ม 62,092 คน รวม 7,492,727 คน 

บราซิล ติดเพิ่ม 24,062 คน รวม 5,224,362 คน

รัสเซีย ติดเพิ่ม 14,922 คน รวม 1,384,235 คน ระลอกแรกของรัสเซียเริ่มตั้งแต่ปลายมีนาคมไป peak ตอนกลางพฤษภาคม 11,656 คนต่อวัน และกดมาต่ำสุดได้ 4,551 คนตอนต้นสิงหาคมใช้เวลาราว 4 เดือน ระลอกสองของประเทศอื่นๆ มักจะนานและมี peak สูงกว่าระลอกแรก ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด 

อันดับ 5-10 ตอนนี้อันดับเปลี่ยนแปลงแล้ว เป็น สเปน อาร์เจนตินา โคลอมเบีย ฝรั่งเศส เปรู  และเม็กซิโก ติดกันหลักพันถึงหลายหมื่นต่อวัน

ฝรั่งเศสแซงเปรูและเม็กซิโกขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ของโลกเรียบร้อยแล้ว ติดเพิ่มสูงถึง 32,427 คนในวันเดียวสหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ แคนาดา รวมถึงอิหร่าน บังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเมียนมาร์ ติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น  สหราชอาณาจักรแซงแอฟริกาใต้ขึ้นมาเป็นอันดับ 11 ของโลกแล้ว

ตอนนี้ยุโรปสาหัสกันมาก เนเธอร์แลนด์เจอระลอกนี้ peak สูงมากกว่าเดิมถึงเกือบ 5 เท่า ล่าสุดติดไป 8,114 คน หลายต่อหลายประเทศในยุโรป ก็ยังติดกันหลักร้อยถึงหลักพัน ญี่ปุ่น และมาเลเซียติดเพิ่มกันหลายร้อย ส่วนจีน เกาหลีใต้ ฮ่องกง และออสเตรเลียติดเพิ่มกันหลักสิบ ในขณะที่สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ และเวียดนาม ยังมีติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

...สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังรุนแรง ติดเพิ่มอีก 1,387 คน ตายเพิ่มอีก 39 คน ตอนนี้ยอดรวม 34,875 คน ตายไป 838 คน อัตราตายตอนนี้ 2.4% 

...วันสองวันนี้เราคงเห็นข่าวที่ยืนยันแล้วว่า มีการติดเชื้อภายในประเทศไทยหลายราย เกิดขึ้นที่จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพรมแดนติดกับเมียนมาร์

ต้องเน้นย้ำถึงความสำคัญของประชาชนในทุกจังหวัด ตั้งแต่ระดับครัวเรือน และธุรกิจ ห้างร้าน โรงงานต่างๆ ที่มีการรับคนต่างด้าวมาทำงาน จะกี่คนก็แล้วแต่ เจ้าของบ้าน หรือเจ้าของธุรกิจ ห้างร้าน โรงงาน โปรดช่วยกันพาลูกจ้างต่างด้าวของเราไปขึ้นทะเบียนแรงงาน และพาไปตรวจโรค COVID-19 ที่สถานพยาบาลก่อนจะรับเข้าทำงานนะครับ ยิ่งหากเพิ่งเข้ามา ยิ่งต้องพาไปตรวจและสังเกตอาการก่อนสัก 2 สัปดาห์ก่อนทำงาน
...โรค COVID-19 นี้ถือเป็นภัยพิบัติโรคติดต่อที่โหดสุดในรอบ 102 ปีของมนุษย์เรา...

ถ้าเราติดตามสถานการณ์ระบาดทั่วโลก ต้องยอมรับว่ารุนแรงขึ้นมากครับ 

การยังดึงดันประกาศมาตรการเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา เพื่อหวังโกยเงินเข้าประเทศท่ามกลางภาวะระบาดรุนแรงเช่นนี้ ไม่ว่าจะเตรียมพร้อมดูแลรักษาอย่างไร ไม่ว่าจะเตรียมระบบคัดกรองกักตัวอย่างไรแถมจะจูงใจด้วยการลดวันกักตัวและผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ดังข่าวที่ออกมาทางสื่อ...มีแต่รอวัน"จบ"ครับ

Avengers เค้า End Game มาให้เราได้ชมอย่างตื่นเต้นสนุกสนาน ลุ้นกันจนเค้าปราบ Thanos ลงได้ในที่สุด

แต่ COVID-19 นี้ จะกลับมา End Game เราได้ในไม่ช้า 

เกมส์ที่เคยอุ้มชูในรัฐนาวาล่องฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวกรากไปได้อย่างราบรื่นนั้น มาจากแรงกายแรงใจของประชาชนทุกคนที่ร่วมสู้ร่วมพาย และการรับฟัง เชื่อวิชาการแพทย์"ที่ไม่อิงการเมือง"
แต่ตอนนี้คนคัดท้ายเรือธุรกิจการเมือง กำลังพาไปหาสมบัติในสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าท่ามกลางพายุระดับ 5 

คงได้แต่เตือนพวกเราทุกคนให้เตรียมพร้อมรับมือ ใส่ร่มชูชีพประจำตัวคือ "การใส่หน้ากากเสมอ" และคอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายให้รีบไปตรวจครับ 
 


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ