จับตาชายแดน!ตากสกัดคนไทย12คนหนีโควิดเมียนมา พร้อมส่งตัวเร่งตรวจหาเชื้อ


เพิ่มเพื่อน    

18 ต.ค.63- สถานการณ์การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายช่วงสถานการณ์โควิด-19  ทั้งในประเทศเมียนมาและในประเทศไทยกำลังมีการระบาด โดยเฉพาะที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และชุดอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านแนวชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ต้องสนธิกำลังทุกหมู่บ้านในจุดล่อแหลมริมแม่น้ำเมย ออกตั้งจุดตรวจบนถนนสายยุทธศาสตร์เลียบแนวชายแดนไทย-เมียนมา นอกจากนี้ต้องแบ่งกำลังออกไปเดินเท้าลาดตระเวนในทุกท่าข้ามธรรมชาติ เพื่อกดดันและป้องกันสกัดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบขนคนข้ามชายแดนเข้ามาในหัวเมืองชั้นในอำเภอแม่สอด ด้วยความเข้มข้น 

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้ามืดท่ามกลางฝนตก  เจ้าหน้าที่ชุดซุ่มเฝ้าระวังป้องกันในจุดล่อแหลมพบความผิดปกติเนื่องจากพบรอยเท้าคนจำนวนมากซึ่งเป็นรอยเท้าใหม่เดินขึ้นริมตลิ่งซึ่งเป็นดินทรายริมแม่น้ำเมย และพบรอยล้อลากกับพื้นดินพื้นทรายซึ่งคาดว่าเป็นล้อของกระเป๋าเดินทางหลายรอย โดยร่องรอยทั้งหมดมีเส้นทางมุ่งหน้าจากแนวชายแดนตรงเข้าไปในป่ารกทึบ ในเขตตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่จึงรีบเกาะรอยไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด จนเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้พบกับกลุ่มคนไม่ทราบสัญชาติแอบซุกซ่อนตัวอยู่ในป่ารกทึบท่ามกลางความมืด เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวต้องสั่งให้ทุกคนหยุดอยู่กับที่

 จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบทั้งหมดเป็นคนสัญชาติไทย เป็นหญิง 11 คนซึ่งเป็นหญิงสาวหน้าตาดีทุกคน และชายหน้าตาดี 1 คน รวมจำนวน 12 คน โดยทุกคนต่างเดินทางมาพร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ติดตัวมาทุกคน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้มาตรการป้องกันส่งตัวทั้งหมดไปตรวจโควิด-19 อย่างเร่งด่วน ก่อนนำตัวไปสอบสวนขยายผล จากการสอบสวนเบื้องต้นคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับกุมตัวให้การเบื้องต้นว่าได้เข้าไปทำงานในเขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา แต่ไม่ยอมบอกว่าทำงานชนิดใดและกลัวสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเมียนมาที่กำลังระบาด

ทั้งหมดจึงว่าจ้างเรือหางยาวในฝั่งเมียนมานั่งโดยสารลักลอบข้ามแนวชายแดนเพื่อหวังจะเข้าไปในตัวอำเภอแม่สอดแต่มาถูกจับกุมเสียก่อน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ส่งตัวทั้งหมดตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมส่งตัวดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรแม่สอด และเพิ่มมาตรการคุมเข้มขั้นสูงสุดในการป้องกันพื้นที่จุดเสี่ยงโดยเฉพาะท่าข้ามธรรมชาติและเส้นทางภูเขาตลอดแนวชายแดนจังหวัดตากซึ่งมีความยาวมากกว่า 542 กิโลเมตร โดยมีการเดินเท้าลาดตระเวนอย่างเข้มข้นในทุกมิติตลอด 24 ชั่วโมง.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก