'อนุทิน'กำชับดูแลนักท่องเที่ยวจีนให้ดีพร้อมเล็งลดวันกักตัว


เพิ่มเพื่อน    

21 ต.ค.2563 -  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ว่า บรรดานักท่องเที่ยวคงค่อยๆ ทยอยเข้ามา แสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวเหล่านี้มั่นใจในประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตามมาตรการที่เราขอให้เขาทำก่อนเข้ามาประเทศไทยก็รับรองได้ว่ามีความปลอดภัย เพราะเขาต้องตรวจในประเทศของเขาก่อน และเมื่อมาถึงประเทศไทยต้องกักตัว 14 วัน ถือว่าบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่ทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง นักท่องเที่ยวชุดแรกนี้มาจากกว่างโจว 40 คน โดยได้กำชับเจ้าหน้าที่ไปว่าให้อำนวยความสะดวกเขาทุกเรื่องไม่ใช่มาแล้ว มาเจออุปสรรคน่านับประการ กลับไปก็ไปบ่นอีกอย่างนี้ไม่ได้ ต้องให้เขาเห็นว่า มาแล้วได้รับการดูแลเป็นอย่างดี รวดเร็ว ทันใจ  
 
นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้เรายังคงมาตรการกักตัว 14 วัน สำหรับคนที่เข้ามาในประเทศไทยอยู่ แต่กำลังมีความคืบหน้าในการจะหาวิธีที่จะทำให้วันกักตัวลดลง ความจริง สธ.มีความพร้อมอยู่แล้ว แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังต้องขอดัดแปลงวิธีการนิดหน่อย จึงต้องรอพร้อมกัน เบื้องต้นกรมควบคุมโรคได้เสนอไปว่า อยากให้ลดเหลือ 10 วัน  
 
“ผมได้ให้ความเห็นไปว่า ถ้าเรามั่นใจก็ไม่ต้องไปกลัว กักตัวกี่วันแล้วปลอดภัยที่สุดก็เท่านั้นแหละ ทั้งนี้ จะลดมา 10 วัน หรือ 7 วัน ถ้าเรามีวิธีการที่ดีอาจจะลดลงเหลือ 5 วัน 4 วัน 3 วัน หรือไม่มีเลยก็ได้ ซึ่งเรามุ่งเน้นไปทางนั้นอยู่ คงไม่ใช่จะอยู่ที่ 14 วันตลอดชีพ”นายอนุทิน กล่าว 
 
เมื่อถามว่า จะมีการพิจารณาประเทศที่มีการควบคุมการแพร่ระบาดเป็นอย่างดี เหมือนกับประเทศไทยก่อนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ความจริงมีปัจจัยหลายปัจจัย แน่นอนว่าประเทศที่มีการควบคุมการระบาดที่ดี เราจะพิจารณาลดหย่อนให้มากขึ้น แต่ประเทศไหนที่มีการระบาดเยอะอยู่ ต้องหาวิธีที่จะทำให้เกิดความสะดวกมากที่สุด แต่คงไม่เท่ากันทุกประเทศ ซึ่งขณะนี้เรามีการทำพาร์ทเนอร์กับประเทศเหล่านี้อยู่ แต่เราจะไปปล่อยให้มีการ Free Entry เข้าออกตามสะดวกไม่ได้เหมือนบางประเทศในยุโรปไม่ได้ เพราะหากปล่อยเช่นนั้นการระบาดจะกลับมาอีก ซึ่งมีตัวอย่างในหลายประเทศแล้ว ถึงอย่างไรเรายังเชื่อในวิธีการ Quarantine อยู่เพราะสิ่งที่เราทำมาได้ตลอดในช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา ที่เรามีระบบ Quarantine แสดงให้เห็นว่า เรามีความสามารถควบคุมป้องกันการระบาดของโรคได้ 100% คนที่เข้ามา Quarantine แล้วออกไปไม่ค่อยมีใครแพร่เชื้อเลย ตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การลักลอบเข้าประเทศ โดยเฉพาะอ.แม่สอด จ.ตาก ตามที่เป็นข่าว ต้องระมัดระวัง 
 
เมื่อถามว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ในวันนี้ยังมีความจำเป็นต้องใช้ถึงสิ้นเดือนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการหารือใน ศบค. ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการจัดเตรียมข้อมูลต่างๆ เพราะมีหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่การแพร่ระบาดของโรคอย่างเดียว แต่มีเรื่องความพร้อมการดูแล การเฝ้าระวังต่างๆ ซึ่งต้องฟังจากทุกหน่วยงาน
 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'