ผงะ‘สาวฝรั่งเศส’ติดโควิด ‘สธ.’เผย21รายสุ่มเสี่ยง


เพิ่มเพื่อน    

 ยุ่งแล้ว! สมุยพบสาวฝรั่งเศสติดโควิดหลังพ้นกักตัว 14 วัน คาดติดเชื้อในไทยจากสนามบิน พร้อมเกาะติดกลุ่มเสี่ยงรวดเดียว 21 คน ขณะที่กรมควบคุมโรคยัน 14 วันยังเหมาะสม แค่เพิ่มมาตรการดูแลหลังออกมา

    เมื่อวันศุกร์ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์วันที่ 23 ต.ค.2563 ว่าพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 8 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 3,727 คน เป็นชาวต่างชาติเดินทางมาจากอิหร่าน 1 คน,  สวิตเซอร์แลนด์ 1 คน และสหราชอาณาจักร 1 คน, เป็นชาวไทยเดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน, ซูดานใต้ 1 คน,  สวิตเซอร์แลนด์ 1 คน และบาร์เรน 2 คน ทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักกัน/โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ 4 คน, สมุทรปราการ 2 คน และ นนทบุรี 2 คน มีอาการป่วย 1 คน โดยยังรักษาในโรงพยาบาล 150 คน และเสียชีวิตคงที่ 59 ราย
    วันเดียวกัน ในเวลา 14.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ว่าพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย หลังผ่านการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เป็นหญิงชาวฝรั่งเศส วัย 57 ปี โดย เดินทางมาจากเมือง Limoges ประเทศฝรั่งเศ?ส ที่ไม่มีสถานการณ์ระบาดรุนแรง พร้อมสามีและลูกชายรวม 3 คน ด้วยสายการบินไทยเมื่อวันที่ 30 ก.ย.63 พัก State Quarantine ใน จ.สมุทรปราการ
    นพ.โสภณกล่าวต่อว่า เคยตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งแล้วไม่พบเชื้อ และวันที่ 15 ต.ค.63 ออกจาก State Quarantine ไปทำธุระที่สถานทูตฝรั่งเศส เดินทางต่อไปเกาะสมุยด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ และเดินทางไปบ้านพักด้วยรถส่วนตัวของเพื่อน
    ต่อมาวันที่ 17 ต.ค.63 เริ่มมีไข้ ไอ มีเสมหะ ปวดกล้ามเนื้อ ได้เดินทางไปบิ๊กซีและเซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้าน วันที่ 20 ต.ค.63 เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวไปเข้ารับการรักษาที่ รพ.กรุงเทพสมุย ไม่มีไข้ วันที่ 21 ต.ค.63 พบผลตรวจ รพ.เกาะสมุย พบเชื้อโควิด-19 จึงได้ส่งตัวอย่างยืนยัน ศวก. 11 สุราษฎร์ธานี
    นพ.โสภณระบุต่อว่า จากนั้นวันที่ 22 ต.ค.63 ผลตรวจ PCR ที่ศวก.11 สุราษฎร์ธานี พบเชื้อส่งต่อเข้าห้องแยก รพ.เกาะสมุย ส่วนผลตรวจสามีและลูกไม่พบเชื้อ และอยู่ระหว่างตรวจหาเชื้อเพื่อนที่สัมผัสใกล้ชิดที่จะรู้ผลภายในเย็นวันนี้ สำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้โดยสารและลูกเรือในเที่ยวบินเดียวกัน 12 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 21 ราย อยู่ระหว่างเฝ้าระวังสังเกตอาการ
    "การพบผู้ติดเชื้อรายนี้มีโอกาสที่จะเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศไทย เนื่องจากมีการตรวจพบเชื้อหลังจากเดินทางเข้ามาแล้ว 17 วัน มาจากเมืองที่ไม่ได้มีการระบาดรุนแรง เมื่อมาถึงประเทศไทยก็เข้าสถานที่กักกันทันที แต่พอครบ 14 วัน ออกมาแล้วมีอาการป่วยตามมา ก็เป็นไปได้ติดเชื้อที่สนามบิน ทีมสอบสวนโรคจะประมวลข้อมูลเพื่อจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนก่อนที่จะสรุป" นพ.โสภณกล่าว
    นพ.โสภณกล่าวว่า จะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยการเก็บตัวอย่างเลือด เพื่อดูว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถประเมินได้ว่าเกิดการติดเชื้อในช่วงเวลาใด โดยคาดว่าจะรู้ผลตรวจในวันพรุ่งนี้ รวมทั้งตรวจหาเชื้อของบุคลากรในหัวข้อ? Quarantine ?ที่ จ.สมุทรปราการ  40 คน
    "สำหรับระยะเวลา 14 วัน ถือว่ามีความเหมาะสมและเพียงพอ การตรวจพบเชื้อหลังจากนั้นมีโอกาสน้อยมาก แต่อาจจะเพิ่มมาตรการดูแลภายหลังออกจากที่กักกัน แต่ไม่มีนโยบายที่จะเพิ่มระยะเวลากักกัน ส่วนการลดระยะเวลากักกันนั้น จะพิจารณาจากการอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ" นพ.โสภณระบุ.

 


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก