'สมชัย'ย้อนศรประชามติ2559ให้'ลุงตู่'สอบถามประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

28 ต.ค.2563 -  รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ประชามติเรื่องอะไรดี” ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ท้าทำประชามติ ว่าจะให้นายกรัฐมนตรีลาออกหรืออยู่ต่อ ทั้งๆที่ก็รู้เต็มอกว่ารัฐธรรมนูญห้ามทำประชามติเกี่ยวกับตัวบุคคลหรือคณะบุคคล

ผมเลยขอเสนอประเด็นการทำประชามติ โดยเอาคำถามพ่วงที่เคยถามตอนประชามติ 7 สิงหาคม 2559 มาถามประชาชนใหม่ โดยมีการปรับเปลี่ยนข้อความบางส่วน

ข้อความเดิม "ท่านเห็นชอบหรือไม่ว่า เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ สมควรกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่าในระหว่าง 5 ปีแรกนับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี"

ข้อความใหม่  "ท่านเห็นชอบหรือไม่ว่า จากผลงานในการกำกับติดตามการปฏิรูปประเทศให้เกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาตินับแต่มีวุฒิสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 สมควร"ยกเลิกหลักการ"การให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี"

เหตุผลที่เสนอ 1.ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญเรื่องการทำประชามติเกี่ยวกับตัวบุคคลหรือคณะบุคคล 2.เคยเป็นคำถามที่เคยใช้ทำประชามติมาแล้ว เพียงแต่ถามในมุมตรงข้าม 3.สามารถใช้ผลการทำประชามติ เป็นสิ่งบ่งบอกว่า นายกรัฐมนตรีสมควรพิจารณาตัวเองอย่างไรต่อไป
 


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'