'กองสลากฯ'ปรับวิธีพิมพ์แก้ลำรวมชุด-ขายแพง


เพิ่มเพื่อน    

 

28 ต.ค.2563 พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมสลากฯ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2563เห็นชอบปรับปรุงโครงสร้างการพิมพ์สลากตามสัญญาใหม่ ตั้งแต่งวดวันที่ 16 ธ.ค.2563 โดยปรับวิธีการพิมพ์จากเดิมในระบบ 2-2-1 เป็น ระบบ 2-1-1-1 ทั้งในส่วนผู้ที่จอง-ซื้อ และระบบโควตา รวม 100 ล้านฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งเกินราคาจากการรวมชุดจำหน่าย

“การพิมพ์สลากในระบบ 2-1-1-1 จะทำให้สลากฯ ใบเดี่ยวมีขายในแผงเพิ่มขึ้น รวมชุดขายได้ยากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะรวมชุดได้สูงสุด 5 ใบง่ายสุด ส่วนการรวมชุดแบบ 10-15-20 ใบจะหายากขึ้น ซึ่งเป็นการลดความร้อนแรงของสลากรวมชุด ลดแรงจูงใจให้คนที่รับสลาก นำสลากไปขายต่อ อาจจะทำให้ราคาสลากลดลงได้” พ.ต.อ.บุญส่ง กล่าว
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบในหลักการรับลงทะเบียนผู้ค้ารายใหม่ อีก 1 แสนราย โดยให้สำนักงานสลากฯ ไปพิจารณาแนวทางการลงทะเบียนรอบใหม่ ภายในปี 2563 ว่าจะมีหลักเกณฑ์ที่ยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้อย่างไร รวมทั้งต้องดูแลผู้ด้อยโอกาสด้วย

พ.ต.อ.บุญส่ง กล่าวอีกว่า มั่นใจว่าจะมีประชาชนให้ความสนใจเข้าลงทะเบียนเป็นผู้ค้าสลากมากพอสมควร จึงต้องมีความชัดเจนว่าใน 1 แสนราย จะแบ่งสัดส่วนอย่างไร ส่วนกลางและภูมิภาค ควรจะเป็นเท่าไหร่ เช่น กรณีจังหวัดหนึ่ง มีผู้ลงทะเบียนมากกว่าอีกจังหวัด สัดส่วนที่จะได้ก็ต้องสูงกว่า หรือจะต้องมีการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์หรือไม่ และจะให้ส่วนราชการในแต่ละจังหวัดเข้ามามีส่วนร่วมในการคัดกรองผู้ค้าอย่างไร

อย่างไรก็ดี จากการเปิดรับผู้ค้าอีก 1 แสนราย ส่งผลให้สำนักงานสลากฯ จะพิจารณาพิมพ์สลากมาจำหน่ายเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 100 ล้านฉบับต่องวด ส่วนจะเพิ่มอีกเท่าไหร่ ขอพิจารณาความต้องการในการขาย กับความต้องการซื้ออีกครั้ง ซึ่งตามกฎหมายแล้วสำนักงานสลากฯ สามารถพิมพ์ได้สูงสุด 200 ล้านฉบับต่องวด แต่กำลังการผลิตปัจจุบันที่ 100 ล้านฉบับ ถือว่าเต็มขีดความสามารถพอสมควรแล้ว


หน้าร้อนแล้ว!สิ่งมากับหน้าร้อนยุคนี้ ไม่ใช่ทะเล-น้ำตก แต่เป็น "ไฟป่า-ฝุ่นพิษ และหมอกควัน"โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ตั้งแต่ตากขึ้นไปถึงเชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-น่าน-แม่ฮ่องสอน

ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'