'ชวน'เผยพรรคการเมืองอยากพิจารณาแก้ไขรธน.พร้อมร่างไอลอว์


เพิ่มเพื่อน    


29 ต.ค.63 เวลา 10.45 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ได้มอบให้ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ประสานไปยังพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อสอบถามถึงการบรรจุระเบียบวาระเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติ ในวาระรับหลักการ ว่าจะให้รอพิจารณาไปพร้อมกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์หรือไม่ เท่าที่ทราบบางพรรคบอกว่าสมควรรอ บางพรรคบอกว่า ขอนำกลับไปหารือในพรรคก่อน แต่ยังไม่มีพรรคใดปฏิเสธว่าไม่สมควรอร่างไอลอว์ ขณะนี้ยังมีเวลาในการประสานงานอยู่ เพราะสภาฯกว่าจะเปิดประชุมจริงๆคือวันที่ 4 พ.ย.แต่ถ้าจะรอพิจารณาไปพร้อมกับร่างของไอลอว์ จะต้องรอหลังจากวันที่ 12 พ.ย. ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการชัดเจนออกมาในช่วงวันที่ 13-17 พ.ย.

นายชวน กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ เพื่อหาทางออกประเทศ ที่นายกฯมอบให้รัฐสภาเป็นผู้รับผิดชอบว่า ได้ประสานไปยังเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าแล้วเพื่อให้ไปศึกษาและกำหนดโครงสร้างของคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยทางสถาบันฯต้องไปคุยกับผู้ที่เสนอให้ตั้งกรรมการชุดดังกล่าวว่ามีวัตถุประสงค์อย่างไรจะได้รู้แนวทางในการตั้งคณะกรรมการว่ามีหน้าที่อะะไรบ้าง ส่วนตัวบุคคลที่จะมาเป็นประธานค่อยว่ากันทีหลัง ขอให้ได้รูปแบบก่อน แต่เรามีคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมาป็นการซื้อเวลานั้น นายชวน ย้อนถามกลับว่า ใครซื้อ ใครเป็นคนขาย เรื่องนี้ตนไม่ขอวิจารณ์อะไร แต่ทุกคนต้องทำหน้าที่ภายใต้ความรับผิดชอบของตัวเอง

ถามอีกว่าหากฝ่ายค้านและนักศึกษาไม่เข้ามาร่วมด้วยการตั้งคณะกรรมการชุดนี้จะสำเร็จหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุด อย่าเพิ่งไปมองว่าเป็นฝ่ายค้านหรือนักศึกษา อยากให้มองภาพรวมว่าทุกคนที่มีบทบาท มีความรู้ความสามารถและมีประโยชน์ก็ควรเข้ามาร่วมด้วย


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"