'ชวน' เผยประชุมร่วมรัฐสภาถกร่างแก้ รธน. 17-18 พ.ย. ส.ว.ขอลงมติกลางวันหวั่นมืดม็อบบุก


เพิ่มเพื่อน    

“ชวน” เผยประชุมร่วมรัฐสภา 17-18 พ.ย. ถกแค่รธน. ไม่มีเรื่องอื่น เผย ส.ว.ขอลงมติช่วงกลางวัน หวั่นมืดม็อบบุกสภา ด้าน “วิรัช” ยันรัฐบาลจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ พร้อมยอมทำทุกทางให้ ส.ว.รับร่าง 

11 พ.ย.63 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกประชุมวิป 4 ฝ่าย อาทิ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน นายสมชาย แสวงการ ส.ว. นายมหรรณพ เดชพิทักษ์ ส.ว. ตัวแทนวิปวุฒิสภา เป็นต้น เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมร่วมรัฐสภา ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยใช้เวลาในการหารือเกือบ 2 ชั่วโมง

จากนั้น นายชวน กล่าวว่า ที่ประชุมขอให้มีการนัดประชุมเป็นกรณีพิเศษเฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญ ที่กรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาเสร็จแล้ว และกฎหมายที่ประชาชนได้มีการเสนอเข้ามา ฉะนั้นจะบรรจุเพียง 2 วาระนี้ วาระอื่นไม่มี ส่วนกำหนดการในการพิจารณานั้น ต้องรอดูว่าเราจะพิจารณาเสร็จในช่วงเวลาใด ซึ่งส.ว.ไม่อยากลงมติในช่วงเวลากลางคืน เพราะหวั่นวิตกในเรื่องการชุมนุม ซึ่งตนได้เรียนว่าที่ผ่านมาโดยทั่วไปผู้ชุมนุมให้ความร่วมมือดี ครั้งก่อนตนจะนำตำรวจมา 13 กองร้อย ก็ไม่ได้นำมา และก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

“แต่ครั้งนี้ท่านก็เป็นห่วงว่าจะมีปัญหา จึงมอบให้ผมเป็นผู้วินิจฉัยในเวลานั้น ว่าสามารถพิจารณาได้เสร็จในตอนกลางวันก็สามารถลงมติได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วนับคะแนน และต้องมีบัตรพิเศษ เพื่อให้เห็นว่าวุฒิสมาชิกที่เห็นด้วยครบตามจำนวนที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งจะเป็นการลงมติครบทั้ง 7 ร่าง” นายชวน กล่าว

ด้านนายวิรัช กล่าวว่า รัฐบาลมีความจริงใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ วุฒิสภาได้ขอเวลา 5 ชั่วโมงครึ่ง ในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 7ญัตติ ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ จะพยายามให้เสร็จภายใน 1 วัน ถ้าไม่จบก็คงจะต้องขยายไปอีก 1 วัน วันนี้องคาพยพของการที่จะมีมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องประกอบไปด้วยวุฒิสมาชิก สภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทั้งนี้จะได้เสียงวุฒิสมาชิก 84 เสียง จึงจะรับหลักการวาระ 1 ได้

ส่วนที่นายชวนระบุว่าจะมีบัตรพิเศษในการนับคะแนนเสียง ส.ว. นั้น นายวิรัช ระบุว่า ไม่ทราบ แต่ในข้อบังคับต้องยืนขึ้นขานชื่อและรับทีละร่าง จนครบ 7 ร่าง 

เมื่อถามว่าส.ว.กังวลเรื่องม็อบจะมากดดัน ส.ว. มีการตัดสินใจอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า ตอบแทนกันไม่ได้


ทีซื้อหวยไม่ถูกแบบนี้มั่ง ก็...เป็นไปตามกฎหมาย "ลุงตู่" อยู่ต่อ!

บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด