บันทึกหน้า 4


เพิ่มเพื่อน    

 

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost “เป็นไงเป็นกัน วันนี้ต้องตัดสินใจ ปล่อยเอาไว้คงไม่ไหว มันจะเรื้อรัง” ขอยืมท่อนหนึ่งจากเพลง “คอนฟิวส์ (Confused)” ของ “เสก โลโซ” ที่มันแว่บเข้ามาในหัวเมื่อนึกถึงสถานการณ์การเมืองวันนี้และพรุ่งนี้ 17-18 พ.ย.2563 กับวาระการประชุมสภาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมาถึงในที่สุด หลังเลื่อนกันมาแล้วครั้งหนึ่ง ทำเอาการชุมนุมบนท้องถนนลุกฮือยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลของการเลื่อนคราวนั้นมีส่วนดีอยู่บ้าง ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “ไอลอว์” ที่มาจากการล่ารายชื่อประชาชน ได้ถูกรวมพิจารณาในครั้งนี้ทีเดียว ...0

            ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมด 7 ฉบับ จะผ่านประตูด่านแรกในสภาได้กี่ฉบับ ส.ส.-ส.ว. ต้องตัดสินใจกันในสองวันนี้ ไม่มีเหตุให้ปล่อยเรื้อรัง จนนอกสภาร้อนแรงอีกต่อไปแล้ว ซึ่งในสองวันนี้ก็เชื่อได้ว่าในสภากับนอกสภาคงร้อนแรงไม่แพ้กัน เพราะสองกลุ่มต่างขั้วนัดชุมนุมที่รัฐสภา โดย “ไทยภักดี” นัดช่วงเช้าค้านแก้รัฐธรรมนูญ ส่วน “ราษฎร 2563” นัดช่วงเย็นหนุนแก้รัฐธรรมนูญโดยเฉพาะการใช้ฉบับไอลอว์ ...0

            อย่างไรก็ดี คงไม่มีปะทะ “นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม” แกนนำไทยภักดี แถลงถึงการชุมนุม คาดว่าทุกอย่างจะเสร็จก่อนเที่ยง ไม่ต้องกังวลว่าจะมีการปะทะของมวลชน และจะไปยื่นเรื่องให้อัยการสูงสุดส่งศาลรัฐธรรมนูญระงับยับยั้งการแก้รัฐธรรมนูญในเวลา 14.00 น. ต่อ นึกย้อนไปเช่นเดียวกับที่ “นิติธร ล้ำเหลือ” เคยนัดยื่นหนังสือต่อสถานทูตเยอรมนีวันเดียวกัน (26 ต.ค.2563) กับกลุ่มราษฎร 2563 แต่ต่างเวลา เสร็จแล้วแยกย้ายเลี่ยงปะทะ เป็นตัวอย่างที่ดีต่อเครือข่ายปกป้องสถาบันกลุ่มอื่น น่าปฏิบัติเช่นแกนนำทั้งสอง ไม่รอการเผชิญหน้า เพราะหากเกิดเหตุขึ้นมามีแต่จะเสียหาย ...0

            กลับไปที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม ส.ส.พรรค แถลงข่าวหนุนให้ฉบับนี้เป็นร่างหลัก เพราะเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาครอบคลุมมากที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้รับสิ่งที่ต้องการ ส่วนภาคประชาชน “เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์” นำเครือข่าย People Go แถลงข่าวหนุนเช่นกัน ซึ่งจะว่าไปฉบับไอลอว์ถือเป็นร่างที่น่าจะผ่านยากที่สุดในทั้ง 7 ฉบับ หลังผู้สนับสนุนรัฐบาลและ ส.ว.บางส่วนแสดงท่าทีคัดค้านหนัก หากร่างนี้ต้องตกไปจริงๆ ความร้อนแรงนอกสภาจะลดลงได้หรือไม่ ผู้ชุมนุมราษฎรจะเดินต่อไปอย่างไร เป็นสิ่งสำคัญที่น่าติดตาม ...0

            ชัดเจนแต่ยังไม่หมด “ทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง” หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ประกาศจุดยืน ส.ส.ของพรรค ไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และไอลอว์ ที่ให้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ยืนยันรัฐธรรมนูญ 2560 มีข้อดี ส่วนประเด็นอื่น ซึ่งน่าจะหมายถึงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 4 ฉบับที่เหลือ กลับแทงกั๊กบอกยังไม่กำหนดท่าทีที่ชัดเจน ทั้งที่จะลงมติกันในสองวันนี้แล้วแท้ๆ เอาจริงไม่ใช่แค่พรรคนี้ แต่ ส.ว. รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอื่นก็ไม่ชัดเจนประเด็นนี้เช่นเดียวกัน ...0

            ตลกรึเปล่า บางคนอ้างร่างฉบับไอลอว์ยกเลิก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต จะทำให้ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” สองอดีตนายกฯ รอดคดีทุจริต กลายเป็นผู้บริสุทธิ์กลับประเทศไทย จน “สมคิด เชื้อคง” ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย สวนว่า “กล่าวหามั่ว เป็นไปไม่ได้” นั่นสิ การยกเลิกกฎหมายดังกล่าวจะไปลบล้างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ตัดสินลงโทษทั้งสองไปแล้ว ในความผิดตามกฎหมายอาญาและกฎหมายอื่นได้อย่างไร อย่าให้ล้นกันนักเลย ...0

นายชาติสังคม


"วัคซีน" นี่ อยากให้เข้าใจกันชัดๆไม่ใช่ "ยารักษาโควิด"เป็นชีววัตถุหรือ "เชื้อโรค" ที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มันสร้าง "แอนติบอดี" ขึ้นมา สร้างขึ้นมาทำไม.......

"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'