นอกสภาระอุแล้ว! นักการเมือง-ฝ่ายปชต. ขู่บังคับพรรคเพื่อไทยต้องรับร่างแก้รธน.ฉบับไอลอว์


เพิ่มเพื่อน    

17 พ.ย.63 -  นายจาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมือง ฝ่ายประชาธิปไตย ได้แสดงความคิดเห็น ต่อท่าทีของพรรคเพื่อไทย ที่อาจไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ว่า การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในสองวันนี้ เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของสังคมไทย หากรัฐสภารับหลักการเพียงสองร่างอย่างที่วิปรัฐบาลมีมติไป ก็เท่ากับปิดโอกาสที่จะใช้รัฐสภาเป็นเวทีหาทางออกจากวิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองอย่างน่าเสียดาย

การไม่แก้มาตรา 272 เสียก่อน ทำให้ประเทศมีความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤตความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น เพราะหากนายกฯ ลาออกหรือยุบสภา ปัญหาก็จะกลับมาที่เดิม คือจะได้นายกฯ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เลือกมา แต่ถูกกำหนดโดย ส.ว. 

การไม่รับร่างของประชาชน ฉบับไอลอว์ จะปิดโอกาสการนำข้อเสนอของประชาชนเข้าสู่กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งในรัฐสภา และใน สสร. เท่ากับรัฐสภาไม่สนใจใยดีข้อเสนอของประชาชน ทั้งๆ ที่ตอนร่างรัฐธรรมนูญ 2560 อวดอ้างกันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เปิดให้ประชาชนเสนอร่างแก้ไขเองได้

การรับร่างเพียง 2 ร่าง อาจหมายถึงปิดประตูข้อเสนอของนักศึกษาและประชาชน 

การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในสองวันนี้ เป็นโอกาสดีที่รัฐสภาจะเปิดทางให้ความพยายามแก้ปัญหาประเทศที่เคลื่อนไหวอยู่นอกสภา มาบรรจบพบกันกับความพยายามของสมาชิกรัฐสภา หาไม่แล้ว การเคลื่อนไหวนอกสภาของนักศึกษาและประชาชนกับการทำหน้าที่ของรัฐสภา ก็จะกลายเป็นเส้นขนานสองเส้นที่ไม่อาจมาพบกันอีกเลย

ขณะที่ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ "บอล วิ่งไลลุง" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าเพื่อไทยอย่าหาทำ ถ้าคุณไม่รับร่างของประชาชนก็ไม่ต่างอะไรจากการหักหลังประชาชน ย้ำอีกครั้งว่า #รับทุกร่างคือทางออก ครับ.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"