เตือนแล้วนะ!ขนาดเจ้าตำรับการทำสงครามกองโจรในเมือง ยังตายอย่างอนาถ


เพิ่มเพื่อน    

21 พ.ย.63 - ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดังนี้

จุดจบของคาร์ลอส มาริเกลล่า นักปฏิวัติผู้แต่งหนังสือ " Minimanual of the Urbarn Guerrilla (1969) อันโด่งดัง เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าตัวเขียนหนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์เสร็จในเดือนมิถุนายน 1969 เพียงแค่ห้าเดือนเท่านั้น

ตอนนั้นคาร์ลอส มาริเกลล่า (1911-1969) อายุ 57 ปีแล้ว และกำลังเคลื่อนไหวแบบกองโจรในเมืองเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารของบราซิล โดยหวังว่าจะเป็นกำลังประสานเสริมการทำสงครามประชาชนของทัพปฏิวัติของกลุ่มชาวนาในชนบทแบบป่าล้อมเมืองได้

ขณะนั้นคือปี ค.ศ. 1969 ถือเป็นช่วงพีคของขบวนการปฏิวัติสากลของฝ่ายซ้ายทั่วโลก โดยที่พวกฝ่ายซ้ายทั้งหลายล้วนมีความหวังร่วมกันว่าการปฏิวัติสังคมนิยมคงสำเร็จในไม่ช้านี้

ขบวนการกองโจรในเมืองของคาร์ลอส มาริเกลล่า เน้นการปล้นบ้านพวกคนรวยและจับพวกคนรวยมาเรียกค่าไถ่ ซึ่งทำได้สำเร็จติดต่อกันหลายครั้ง จนทางการจำเป็นต้องตัดสินใจ "เด็ดหัว"เขา

คาร์ลอส มาริเกลล่าถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในขณะบุกเข้าจับกุมในช่วงเช้า วันที่ 4 เดือนพฤศจิกายน 1969

การรบแบบสงครามกองโจรในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครเกิดขึ้นได้ยากมาก และไม่คิดว่าจะมีกลุ่มใดมีศักยภาพที่จะทำช่นนั้นได้

ขนาดเจ้าตำรับการทำสงครามกองโจรในเมืองอย่างคาร์ลอส มาริเกลล่ายังตายอย่างอนาถเลย

ผมเตือนแล้วนะ
 


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก