สกัดโควิด! ล็อกดาวน์ 'บ้านอุ้มเปี้ยม' คุมเข้มเข้า-ออก ผู้ลี้ภัยติดเชื้อ 2 รายข้ามจากพม่า


เพิ่มเพื่อน    

23 พ.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ พื้นที่พักพิงบ้านอุ้มเปี้ยม ตำบลคีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก ต่างเก็บตัวอยู่ในบ้านพักกระท่อม และไม่ออกจากบ้านไปไหน หลังจากที่ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุขอำเภอพบพระ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยม พบผู้เชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ลี้ภัยวัย 48 ปี 1 ราย และได้นำส่งโรงพยาบาลแม่สอด พร้อมกักบริเวณ เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง และผู้ลี้ภัยไปแล้ว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอำเภอพบพระ และสาธารณสุขขององค์กรพัฒนาเอกชน ไม่ให้ออกจากนอกที่อยู่อาศัย และปฏิบัติตนเองคือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ทิ้งระยะห่างทางสังคม ซึ่งผู้ลี้ภัยส่วนมากในพื้นที่พักพิงได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สำหรับจำนวนผู้ลี้ภัยในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบนั้น มีจำนวนกว่า 7,000 คน อย่างไรก็ดียังไม่มีรายงานการยืนยันว่ามีผู้ลี้ภัยป่วยมีเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

ทั้งนี้ จังหวัดตากได้รายงานสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 จ.ตาก ขณะนี้มีผู้ป่วย 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 17 ปี ทำงานในประเทศเมียนมา เคยมีอาการป่วย รักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐกะเหรี่ยง เมื่อวันที่ 16 พ.ย.63 แต่แพทย์ให้ยาแล้วกลับบ้าน วันที่ 17-18 พ.ย.เดินทางมาทางชายแดน นอนพักที่บ้านส่วยโก๊กโก่ 2 คืน มีอาการป่วยหนักจึงลอบข้ามแดนมาเขตไทยเมื่อวันที่ 20 พ.ย.63 และรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง จนพบโควิด-19 เจ้าหน้าที่นำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด พร้อมกักตัวญาติพี่น้องผู้ใกล้ชิดทั้งหมด 7 คน ในพื้นที่อำเภอแม่สอด ส่วนอีก 1 คนเป็นผู้ลี้ภัย สัญชาติเมียนมา อายุ 48 ปี ถูกนำส่งโรงพยาบาลแม่สอดเช่นกัน รวมผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอด จำนวน 2 ราย ถือว่า เป็นผู้ป่วยในประเทศ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ที่บ้านอุ้มเปี้ยม ยังคงเข้มงวดการเข้า-ออกพื้นที่พักพิง และรอบๆศูนย์อพยพตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อที่ลักลอบเข้าประเทศมาแล้วก็มาอยู่ในศูนย์พักพิง 1 ราย แล้วส่งต่อรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด นั้น เราได้ปฏิบัติงานบูรณาการร่วมกัน ฝ่ายความมั่นคงกับฝ่ายปกครอง เพื่อให้เกิดความรัดกุมมากที่สุดในทุกมาตราการ ทางจังหวัดได้ให้มีการเพิ่มลวดหนามหีบเพลงเพื่อเป็นการป้องกัน จัดชุดลาดตระเวนป้องกันคนที่จะลักลอบเข้ามาในพื้นที่ ในส่วนของการล็อกดาวน์หมู่บ้านเราปิดเป็นโซนๆ ห้ามเดินทางไปมาข้ามหมู่บ้านในศูนย์อพยพ ไม่ออกมาภายนอก สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

การตรวจหาเชื้อโควิด19 เชิงรุก บุคคลที่อยู่ในศูนย์ฯ กว่า 100 คน ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด เรายังได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ในภาพรวมของในศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม อ.พบพระ จ.ตาก อยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ รวมถึงศูนย์พักพิงอีก 2 แห่งของจังหวัดตาก ที่อำเภอท่าสองยางและอำเภออุ้มผาง ได้สั่งเพิ่มมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ให้เข้มข้นขึ้นเพราะมีผู้ในศูนย์อพยพเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ได้มีการสั่งการลงไปในทุกอำเภอฝ่ายความมั่นคงทั้งหมด ทหาร ตำรวจ ชุด ชรบ. ให้เพิ่มมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการลับลอกเข้าเมืองโดนผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่ยังอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด ที่เดินทางเข้าออกมาจังหวัดตากด้วย

ผู้ว่าฯตาก กล่าวอีกว่า สำหรับพี่น้องที่ประชาชนมราเดินทางมาทำธุระ หรือจะมาเที่ยวจังหวัดตาก ยังคงได้มาตามปกติ แต่ขอให้ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19  สามหน้ากากอนามัย หมั่รล้างมือบ่อยๆ  จังหวัดตากเรายังเป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว  มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่รอท่านมาเที่ยวชม เช่น  น้ำตกทีลอซู ธรรมชาติที่สวยสวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกหลายแห่ง รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านมาเที่ยวที่จังหวัดตาก


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ