'เพนกวิน-ไมค์' ไม่หวั่นมาตรา 112 บอกจะเดินสู่เส้นชัยอย่างสงบ งาม เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง


เพิ่มเพื่อน    

25 พ.ย. 63 - ที่หน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร 2563 ให้สัมภาษณ์ว่า การดำเนินคดีกับแกนนำด้วย ป.อาญา มาตรา 112 เพื่อหวังที่จะจับแกนนำและปล่อยให้การชุมนุมกันโดยไม่มีแกนนำนั้น ไม่ได้ทำให้เสียรูปขบวนของการชุมนุม กลับทำให้ประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมการชุมนุม และการดำเนินคดีตามมาตรา 112 เป็นการสะท้อนให้เห็นว่ายังมีระบบเก่าล้าหลัง และเมื่อมีการใช้ขึ้นมาเมื่อใดก็จะสร้างความเสื่อมเสียให้กับประเทศ 

ด้านนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำราษฎร 2563 กล่าวถึงการเปลี่ยนที่ชุมนุมมาเป็นที่นี่ว่ากระบวนการของเราเป็นสันติวิธีมาโดยตลอด เราประเมินแล้วที่ตำรวจปิดกั้นเส้นทางที่เราจะไป และเราประเมินถึงความไม่ชอบธรรมที่เจ้าหน้าที่จะสร้างให้มันเกิดเงื่อนไขการทำรัฐประหาร เราจึงเลือกเปลี่ยนเส้นทาง เพื่อแสดงจุดยืนว่าเรายังไม่ได้อยากปะทะกับใคร และไม่อยากสร้างเงื่อนไขให้เจ้าหน้าที่ทำรัฐประหาร เพราะสิ่งสำคัญที่เราให้คือความปลอดภัยของมวลชน เราไม่ต้องการให้กระบวนการของเราเดินไปสู่เส้นชัยด้วยการเสียเลือดเนื้อ แต่จะเดินสู่เส้นชัยอย่างสงบ งาม เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง 

อย่างไรก็ตาม วันนี้อยากให้ติดตามการชุมนุมกันต่อไป ขอบอกว่ายกแรกเป็นยกลองเชิงว่าทางรัฐจะมีการตอบโต้กับประชาชน ส่วนจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์หรือไม่นั้นต้องรอติดตาม

นายภาณุพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนใช้กฎหมายมาตรา 112 นั้น ไม่ใช่กฎหมายที่เป็นสากล และเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นกลับกลอกของรัฐบาลเองที่แถลงการณ์ว่าต้องการใช้กฎหมายที่เป็นสากล แกนนำที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ก็ถือเป็นการแสดงความพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในการกระทำ และจะส่งผลกระทบทำให้มวลชนออกมาชุมนุมกันมากขึ้น เชื่อว่าวิธีจับแกนนำไปนั้นไม่ได้มีผลให้หยุดการชุมนุมได้ เพราะการชุมนุมก็ยังคงมีอยู่เรื่อยๆ

 


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'