นักข่าวเดือด 'การ์ดม็อบ3นิ้ว' ผลักช่างภาพตกแบริเออร์บาดเจ็บ อ้างห้ามนำเสนอความรุนแรง


เพิ่มเพื่อน    

26 พ.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Dhiruth Nimrotham ของนายธีรุตม์ นิมโรธรรม ผู้สื่อข่าว 3 มิติ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โพสต์ข้อความกรณีช่างภาพที่ไปทำข่าวการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 ที่หน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ถูกการ์ดของกลุ่มราษฎรผลักตกจากแท่นแบริเออร์ ระบุว่า "ฝากถึงผู้ควบคุมการ์ด การ์ด ทุกมวลชน นี่คืออีก 1 ความไม่โอเคที่เกิดขึ้นในวันนี้ พี่ตุ้ย ช่างภาพทีมผมถูกผลักตกจากแท่นแบริเออร์ความสูงมากกว่า 1.2 เมตร โดยการ์ดของกลุ่มราษฎรที่มีปลอกแขนสีแดงคนนึง แล้ววิ่งเข้ามาจะต่อยพี่ตุ้ย พร้อมเอาหน้าผากเข้ามาจะชนท้า จนผมต้องเอาตัวไปขวางผลักออก ด้วยเหตุผล "ห้ามถ่ายความรุนแรงที่เกิดขึ้น" หลังมีคนก่อความวุ่นวาย เค้าบอกถ้าผมไม่ทำแบบนี้ พวกอาชีวะเข้ามาเล่นพี่แน่

คำถามคือ คุณเรียกร้องให้เราทำหน้าที่สื่อ เราทำหน้าที่ คุณควรทำหน้าที่ในขอบเขตคุณ ไม่ใช่การกระทำที่สุ่มเสี่ยงให้คนอื่นเกิดอันตรายแบบนี้ แล้วภาพตรงหน้าด้วยจรรยาบรรณ คือสิ่งที่ต้องบันทึก ภาพพี่ตุ้ยถ่ายคือเลี่ยงเลือด เลี่ยงใบหน้า ถ่ายเห็นเฉพาะเหตุการณ์ สิ่งที่คุณทำแม้จะเดินมาขอโทษพี่เค้า แต่ล่าสุด พี่ตุ้ยอยู่โรงพยาบาล เข่าบวมจากการตกจากที่สูง ซ้ำแผลเดิมที่พี่ตุ้ยเคยผ่าตัดขา ใส่เหล็กอยู่ด้านใน คุ้มหรอครับกับการเข้ามาผลักเค้า ในขณะที่กล้องอื่นคุณไม่เข้าไปห้าม หมอบอกว่าไม่หัก ไม่ร้าว ไม่ผิดรูป ที่บวมเกิดจากเหล็กภายในกระแทกกล้ามเนื้อ ต้องพัก 3-4 วันครับ เสียการเสียงานมั้ยอ่ะ"

ด้านเฟซบุ๊ก "นันทวุธ สังข์ทองดี" ช่างภาพคนดังกล่าว ระบุว่า "ผมเริ่มอาชีพการเป็นช่างภาพข่าวมาตั้งแต่ปี 2548 ถึงตอนนี้ 16 ปีแล้ว ผมผ่านมาแทบจะทุกม็อบการเรียกร้อง ทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง กปปส. รวมทั้งม็อบต่างประเทศที่ฮ่องกง แต่วันนี้ผมกลับต้องมาโดนการ์ดของม็อบคณะราษฎรทำร้ายร่างกาย โดยการผลักอกและจะเข้ามาต่อยผมจนผมตกจากแท่นปูนแบริเออร์ ในระหว่างเหตุการณ์ชุลมุนยิงกันบริเวณแยกเมเจอร์รัชโยธิน ผมมีภาพตัวอย่างที่ผมถ่ายไว้ ผมยืนอยู่คนละฝั่งถนนกับเหตุการณ์เลย ทั้งๆ ที่ผมสามารถจะเข้าไปวุ่นวายในเหตุการณ์ก็ได้ แต่ผมเลือกที่จะไม่เข้าไป เพราะผมมีจรรยาบรรณในวิชาชีพดีพอ ทั้งๆ ที่ในนั้นมีพี่น้องร่วมอาชีพมากมาย ผมอยากจะถามว่าผลักผมทำไม คุณมีหน้าที่ของคุณ คุณก็ทำไป แต่นี่คือหน้าที่ของผม ผมมีปลอกแขน มีบัตรพนักงานที่แสดงตัวว่าเป็นสื่อครบถ้วน อยากจะฝากให้คิดกันไว้ว่า บางทีสื่อมวลชนไม่ใช่ผู้ขัดแย้งสำหรับพวกคุณ เสรีภาพสื่อเสรีภาพประชาชน"


คุณหมอครับ! ทั้งคุณหมอ "โอภาส การย์กวินพงศ์" อธิบดีกรมควบคุมโรค และคุณหมอ "ไพศาล ดั่นคุ้ม" เลขาฯ อย. อย่าไปสนใจเสียงหมาเห่าเลยครับ

อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"
"จากรุ่นลูกถึงรุ่นแม่"
ไทยนี่แหละ "ไทยวัคซีนไทย"