'รองโฆษกเพื่อไทย' การันตีม็อบ 3 นิ้วชุมนุมสงบสันติ โบ้ยเจ้าหน้าที่ปล่อยผู้ชุมนุมสองฝ่ายปะทะกัน


เพิ่มเพื่อน    

26 พ.ย.63 - นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ดและรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า หลังจากประชุมสภาแล้วเสร็จเมื่อคืน25พ.ย. ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมในช่วงประมาณ 21.00 – 22.00 น. โดยเดินทางออกจากพื้นที่ชุมนุมไม่ถึง 20 นาทีจึงได้รับรายงานว่ามีคนถูกยิง จึงเดินทางมาที่โรงพยาบาลพร้อมกับนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย รอจนการผ่าตัดแล้วเสร็จ ผู้ชุมนุมที่ถูกยิงปลอดภัยดี โดยจากการสอบถามแพทย์พบว่าผู้บาดเจ็บถูกกระสุนปืนยิงเข้าช่องท้อง เกิดบาดแผลภายใน แพทย์ได้ทำการรักษาโดยผ่าตัดลำไส้ออกบางส่วน การผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ผู้บาดเจ็บปลอดภัย แพทย์ยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมตั้งแต่ช่วงแรกของการชุมนุมจนมาถึงปัจจุบัน การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบ สันติ และปราศจากอาวุธมาตลอด แต่เป็นที่น่ากังวลว่าในระยะหลังที่การชุมนุมเข้มข้นขึ้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลการชุมนุมกลับปล่อยให้ผู้ชุมนุมสองฝั่งปะทะกัน โดยที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าฝ่ายใดเป็นผู้กระทำ ขณะที่การสอบสวนเป็นไปอย่างล่าช้า แตกต่างจากการชุมนุมในอดีตที่เกิดความรุนแรง ส่วนใหญ่มาจากการกระทำของรัฐบาลที่สร้างเงื่อนไขให้เกิดการสลายการชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมในปัจจุบันได้เรียนรู้ ไม่ไว้วางใจรัฐบาลจึงหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะและใช้ความรุนแรง

ทั้งนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเองในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเท่าเทียม ไม่ควรปล่อยให้มีผู้ไม่หวังดีสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรง แม้จะมีผู้ไม่เห็นด้วยกับผู้ชุมนุม  แต่รัฐบาลในฐานะผู้กุมอำนาจและเป็นผู้สั่งการนโยบายไปยังระดับปฏิบัติการ ต้องทำให้ประชาชนทุกคนได้รับความปลอดภัยจากการแสดงออกทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมฯของ กมธ.ฯ การปกครองจะติดตามการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมอีก

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทุกคนได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมมาโดยตลอด แม้ส.ส.ของพรรคเป็น ส.ส.เขต ส่วนใหญ่ลงพื้นที่ดูแลประชาชน แต่มีผู้ใหญ่ของพรรคเฝ้าสังเกตการณ์การชุมนุมมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นโยบายของพรรคเพื่อไทยมอบหมายให้ ส.ส.เตรียมเอกสารในการประกันตัวกรณีผู้ชุมนุมถูกจับกุมหรือถูกคุมขังในพื้นที่เขตต่างๆหรือหากมีผู้ได้รับบาดเจ็บตัวแทนของพรรคเพื่อไทยจะเข้าถึงจุดเกิดเหตุและเข้าช่วยเหลือโดยทันที  ด้วยใจที่เร่งทำงานและช่วยเหลือประชาชน อาจจะสื่อสารล่าช้า แต่ขอให้ผู้ชุมนุมและประชาชนสบายใจได้ว่า พรรคเพื่อไทยดูแลผู้ชุมนุมด้วยหัวใจ จากนี้ไปพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.เขตทุกท่านจะปรับปรุงการสื่อสารให้ดีมากขึ้น  


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ