'นักวิชาการ' ชี้ 'สามเณรสหรัฐ' ไร้สังกัดต้องสละสมณเพศ แค่จับสึกคงไม่พอแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

29 พ.ย.63 - ดร.มงคล นาฏกระสูตร อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครร และอดีตผู้ชำนาญการสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีสามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า หรือ โฟล์ค นักศึกษาปริญญาตรี วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในภาคีนักศึกษาศาลายา สมาชิกแก๊งแครอทที่ร่วมชุมนุมทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ได้ถูกเจ้าอาวาสวัดดอนไชย จ.พะเยา ต้นสังกัดมีคำสั่งให้พ้นจากวัดแล้ว โดยระบุว่า #เหลืองไร้สังกัด สามเณรแปลว่า เหล่าก่อของสมณะ สมณะแปลว่าผู้สงบ สามเณรรูปไหนไม่สงบ แสดงว่าไม่ใช่สามเณรที่ดี ที่จริง

สามเณรที่ไร้สังกัด คือ ไม่สังกัดวัด มหาเถรสมาคมมีกฎให้สละสมณเพศได้ ไร้สังกัดวัดไม่เท่าไร แต่ไร้วุฒิภาวะทางสงฆ์ ไร้ศรัทธาในคำสอนขององค์พุทธะ ไร้สังกัดแห่งธรรมวินัย ไม่เคารพกฎหมาย จาบจ้วงสถาบันสูงสุดของชาติ คลุกคลีกับคฤหัสถ์ ฝักฝ่ายการเมือง แค่จับสึกคงไม่พอแล้ว ต้องนิมนต์สังกัดคลองเปรมาราม...ด้วย


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'