ไม่ระทึก


เพิ่มเพื่อน    

         มีคนเคยบอก หากอยากรู้ว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ได้หรือไม่ได้ ให้ดูความเคลื่อนไหวของ ‘เนติบริกร’ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

                หากวันนี้ อ.วิษณุ ยังทำงานปกติ ไม่มีทีท่าจะชิ่งหนี หรือไขก๊อก ให้อนุมานไปเลยว่า ทุกอย่างยังอยู่ในสภาวะปกติ ไม่มีอะไรตื่นเต้น

                สาเหตุของตรรกะนี้มีที่มาที่ไป ต้องย้อนกลับไปในสมัยรัฐบาลไทยรักไทยช่วงปลาย ที่มีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปรากฏว่าสองพี่น้อง ‘อ.วิษณุ’ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี กับ ‘อ.ปื๊ด’ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีขณะนั้น ชิงยื่นใบลาออก

                ต่อจากนั้นไม่นาน รัฐบาลไทยรักไทยอยู่ไม่ได้ ทำงานลำบาก เพราะการต่อต้านเยอะ กระทั่งเกิดการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนมีการมองว่าเป็นพวกนกรู้ 

                มาครั้งนี้ มีการนำตรรกะนี้มาสังเกตกันอีกครั้ง ว่าหากวันไหน ‘อ.วิษณุ’ ชิงลาออก นอกเหนือจากเหตุผลเรื่องสุขภาพ แสดงว่า อาการรัฐบาลไม่ดี 

                อย่างเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยกรณี ‘บิ๊กตู่’ อยู่บ้านหลวง ทั้งที่เกษียณอายุราชการแล้ว อ.วิษณุ เข้าทำงานที่ทำเนียบฯ แบบชิลๆ หนำซ้ำยังหยอกนักข่าว

            “วันนี้ผมกำชับทีมงานอย่าขนของจากห้องไปไหนเชียวนะ เดี๋ยวเป็นประเด็นอีก”

                ขณะที่ก่อนนั่งรถออกไปในช่วงเที่ยง ยังอำ....

            “บ่ายสามโมงก็รู้หมู่หรือจ่า เดี๋ยวห้าโมงเย็นผมเข้ามาเก็บของ” 

                นักข่าวจับอาการ อ.วิษณุ แล้วรู้เลยว่า ทรงนี้ไม่มีอะไรระทึกแหงๆ หุหุ.

ฌ.เฌอ

 


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"