
7 ธ.ค.2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้กลับมาแพร่ระบาดรอบใหม่ -ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะทุกโหมดการเดินทาง ต้องมีมาตรการคุมเข้มการป้องกันการแพร่ระบาด 100% ซึ่งทุกหน่วยงานได้มีการตรวจอย่างเข้มข้นทุกขั้นตอน กำชับให้ผู้ใช้บริการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยเชื่อว่าจะไม่มีความเสี่ยงในเรื่องระบบการเดินทางและเชื่อมั่นว่าระบบสาธารณะสุขของประเทศไทยได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ
นายศักดิ์สยาม กล่าวว่าจากการหารือร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณะสุข ได้แจ้งว่าปัจจุบันประเทศไทยมียารักษาอยู่ประมาณ 5 แสนเม็ด มีสถานพยาบาลรองรับการรักษาเป็นจำนวนมาก จึงมองว่าไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลมาก ทั้งนี้ประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณะสุขอย่างเคร่งครัดใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง อย่าประมาทและอย่าการ์ดตก ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ประชาชนทุกคนอย่าการ์ดตก รักษาสุขภาพ สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่างกันต่อไป ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยงได้
นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้า กระทรวงคมนาคมได้เตรียมที่จะหารือร่วมกับหน่วยงานในสังกัด ถึงแผนรองรับการเดินของประชาชนควบคู่กับการป้องกันโควิด-19 ช่วงเทศกาลปีใหม่ 64 รวมถึงการออกมาตรการที่เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน เบื้องต้น เป็นมาตรการเดิมที่เคยทำทุกปี อาทิ การยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ของ กรมทางหลวง (ทล.) และ ทางพิเศษ (ทางด่วน) ของการทางพิเศษแห่งประเทศ (กทพ.)ก่อนจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป ส่วนจะมีอะไรเพิ่มเติมขอพิจารณาอีกครั้ง
นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมได้มีการวางแผนบริหารจัดการเดินทางได้ดีขึ้น ทั้งการเดินทางที่สะดวกและคล่องตัวขึ้น ทั้งนี้มีสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมคือได้สั่งการให้นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปคุมเข้มผู้ประกอบการรถบรรทุกให้มีความพร้อมในการเดินทาง โดยให้สุ่มตรวจรถบรรทุก ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสภาพรถ เพราะส่วนใหญ่ขณะนี้มักจะเกิดกรณีอุบัติเหตุกับรถบรรทุกบ่อยครั้ง และเป็นการป้องกันและช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทั้งนี้ทำให้ผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามเป็นไปตามระเบียบหรือเงื่อนไขที่ขนส่งตามที่ ขบ. กำหนดด้วย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ทุกหน่วยงานต้องร่วมกัน ทั้งรัฐบาล เอกชน และประชาชน ถ้าหากพบว่ารถบรรทุกกระทำผิด ให้แจ้ง ขบ. เข้าไปดำเนินการตรวจสอบทันที
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |