'สมชาย' จี้ตำรวจรื้อคดี 'น้องชายธนาธร' จ่ายสินบนฮุบที่หลวง ชี้หลักฐานชัดคนรับเงินติดคุกแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

8 ธ.ค.63 - ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีอัยการสูงสุด ไม่สั่งฟ้องนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กรณีเกี่ยวข้องกับการจ่ายสินบนมูลค่า 20 ล้านบาท ให้กับคนในของสํานักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เพื่อแลกสัมปทานที่ดินทำเลทอง 12 ไร่ ย่านชิดลม ว่าตามคำพิพากษาในคดีนี้เมื่อปี 2562 ระบุชัดว่า มีการจ่ายสินบนจำนวน 3 ครั้งให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ 2 คนในขณะนั้น แต่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่จัดประมูลที่ดิน ซึ่งเป็นที่ดินขององค์การโทรศัพท์เดิมซึ่งอยู่ในย่านชิดลม เป็นที่ดินแปลงใหญ่จากสี่แยกราชประสงค์จนถึงห้างชิดลม ขนาด 12 ไร่เศษ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตกลงกับบริษัทที่นายสกุลธร เป็นเจ้าของโดยมีการตกลงให้สินบนมูลค่า 500 ล้านบาท แต่มีการจ่ายแล้วเบื้องต้น 20 ล้านบาท เพื่อไม่ต้องผ่านการประมูล ทำให้สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เสียประโยชน์ เพราะเป็นที่ดินขนาดใหญ่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาท

นายสมชาย กล่าวต่อว่า  ศาลได้มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 2 คน โดยให้จำคุกคนละ 6 ปี และจำเลยรับสารภาพแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการในทางกฎหมายกับนายสกุลธร ในฐานะที่ถูกโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับจ่ายสินบน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับฟ้องเจ้าหน้าที่เพียงแค่ 2 คน จึงเป็นคดีที่เกิดคำถามตามมา ส่วนตัวจึงเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจควรมีการรื้อคดีขึ้นมาใหม่ เพราะมีหลักฐานชัดเจน ทั้งเช็ค 3 งวด ที่มีการจ่ายสินบน เอกสารปลอม และการเข้าร่วมประชุมกันที่สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการให้ชัดเจน อย่างไรก็ตามทางกมธ.ฯได้มีการหารือเรื่องที่เกิดขึ้นกับทางอัยการแล้ว เบื้องต้นได้ให้อัยการทำหนังสือชี้แจงการพิจารณาคดีดังกล่าวด้วยว่า เหตุใดไม่สั่งฟ้องน้องชายนายธนาธร


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว