'หมอเหรียญทอง'ประกาศพร้อมรบสงครามชีวภาพโควิด-19 ปกป้องพสกนิกรใต้ร่มพระบารมี


เพิ่มเพื่อน    

20 ธ.ค.63- พลตรี นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าจากประสบการณ์การระบาดโควิด-19 ระลอกแรกในระหว่างเดือน ก.พ.-พ.ค.63 ที่ผ่านมา รพ.มงกุฎวัฒนะได้เข้าเป็นหน่วยสำรองเตียงหรือเรียกได้ว่าเป็นหน่วยสมทบในทางยุทธการเพื่อสนับสนุนกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ปฏิบัติการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงทำให้ รพ.มงกุฎวัฒนะมีประสบการณ์รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่จำนวนมากกว่า 70 รายซึ่งถือว่าเป็น รพ.เอกชนที่ทำการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มากจนถึงมากที่สุด

อีกทั้งก่อนการระบาดระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ รพ.มงกุฎวัฒนะได้เข้าร่วมเป็นหน่วยวิจัยสมทบเพื่อพัฒนาการรักษาโควิด-19 กับ รพ.ราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จึงทำให้ รพ.มงกุฎวัฒนะมีความพร้อมในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งยังสนับสนุนโรงแรมอีกหลายแห่งที่เป็นสถานกักกันแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine , ASQ) และสถานพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยต่างชาติ ในการกักกันผู้เดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักรไทยเพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตลอดจนรับตัวเข้าทำการรักษาโควิด-19 จนปลอดเชื้อหลายรายก่อนที่จะใช้ชีวิตได้อย่างเสรีภายในราชอาณาจักรไทย

บางท่านสงสัยว่า รพ.มงกุฎวัฒนะได้รื้อถอนอาคารซี(C)ที่ใช้เป็นอาคารกักกันรักษาโควิด-19 เพื่อก่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ไปแล้ว รพ.มงกุฎวัฒนะจะดำเนินการในสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่อย่างไร??? ผมขอเรียนให้ทราบการเตรียมการของ รพ.มงกุฎวัฒนะดังต่อไปนี้ครับ

1. ผมได้สั่งการรื้อถอนอาคาร ซี(C) ไปเพียงบางส่วน ไม่ได้รื้อทิ้งทั้งหมด แต่เหลืออาคาร ซี(C) ไว้อีกส่วนหนึ่งเพื่อเก็บไว้เผชิญสถานการณ๋ระบาดระลอกใหม่โดยปรับปรุงให้เป็น 'อาคารสำหรับคลีนิคคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินหายใจ(Acute Respiratory Infection Clinic , ARI-Clinic)' ไว้เป็นการเฉพาะ ได้ติดตั้งระบบปรับอากาศเพื่อการคัดกรองโรคติดเชื้อและเปิดใช้งานเมื่อ 1 ธ.ค.63 สดๆร้อนๆ กับสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่ที่เริ่มเกิดขึ้นอย่างทันท่วงที การเก็บอาคารส่วนที่เหลือนี้ไว้ในทางยุทธการ เราเรียกว่า "ส่วนที่เหลือไว้ปะทะ"ครับ...(555...บ้าสงครามชีวภาพกันหน่อยนะครับ จะได้สนุกกับการรบครับ)

2. ในกรณีที่ 'คลีนิคคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินหายใจ(Acute Respiratory Infection Clinic , ARI-Clinic)' ตามข้อ 1.ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เราจะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโดยใช้ 'แคปซูลห่อหุ้มผู้ป่วยแบบความดันลบ(Isolated Chamber , Negative Pressure )' เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ไปยังหอผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะ ไม่ปะปนกับผู้ป่วยทั่วไปนะครับ โดยใช้ลิฟต์เฉพาะที่แยกจากลิฟต์ผู้ป่วยทั่วไป ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยโควิด-19 ปะปนกับผู้ป่วยทั่วไปครับ...ดังนั้นผู้ป่วยทั่วไปไม่ต้องกังวลใจนะครับ มาใช้บริการ รพ.มงกุฎวัฒนะได้ตามปกติ

3. ในกรณีที่เกิดการระบาดรุนแรงจนเกิดสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมาก รพ.มงกุฎวัฒนะจะเปิดหอผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อเพิ่มจำนวนเตียงรับผู้ป่วย หากเกิดสถานการณ์รุนแรง รพ.มงกุฎวัฒนะสามารถรับผู้ป่วยโควิด-19 ทุกสิทธิรักษาพยาบาลได้สูงสุด 70 เตียงครับ

4. ในกรณีที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดหรือหัตถการพิเศษต่างๆ รพ.มงกุฎวัฒนะได้เตรียม 'ห้องผ่าตัดสนาม (Field Operating Room)ที่ติดตั้งระบบปรับอากาศความดันลบ' ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ใช้ห้องผ่าตัดร่วมกับผู้ป่วยทั่วไปครับ...ไม่ปะปนกันครับ

ผมขอให้กำลังใจทุกๆท่าน และอย่าตื่นตระหนกกับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่จนเสียสุขภาพกันนะครับ ขอเพียงทุกๆท่านตั้งสติปฏิบัติตนตามมาตรการระวังป้องกันโรคทั้งมาตรการส่วนบุคคลและมาตรการส่วนรวมอย่างเคร่งครัดตามที่ภาครัฐประกาศ เราก็จะผ่านพ้นสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่ได้ แต่ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง อย่าเห็นแก่ตัวดังเช่นกรณีเชียงราย และสมุทรสาครนะครับ

สถานการณ์นับแต่นี้จะน่าตื่นตระหนกยิ่งกว่าระลอกแรกในต้นปี 63 เพราะจะเกิดการติดเชื้อทวีจำนวนมากและอาจจะก้าวกระโดด...แต่ระลอกใหม่นี้เรายังมีข้อได้เปรียบกว่าการระบาดระลอกแรกตรงที่ภาครัฐ-ภาคเอกชนมีประสบการณ์จากระลอกแรกแล้ว มีความรู้ ความเข้าใจ ทั้งการเตรียมบุคลากร เตรียมการสถานที่ เครื่องมือ ความพร้อมต่างๆ ทั้งการระวังป้องกัน การสืบสวนต้นตอสาเหตุ การรักษาและการส่งต่อผู้ป่วยติดเชื้อเพื่อเข้ารักษาตัวใน รพ. ตลอดจนการ'ปิดเมือง ปิดพื้นที่เฉพาะ' การเตรียม รพ.สนาม (Field hospital) เพื่อรองรับสถานการณ์ผู้ป่วยจำนวนมากโดยส่วนราชการทั้งกระทรวงสาธารณสุข-กลาโหม-และอื่นๆ ซึ่งหมายรวมถึง รพ.เอกชนด้วย

สุดท้ายนี้ รพ.มงกุฎวัฒนะยังคงยืนหยัดพร้อมรบสงครามชีวภาพโควิด-19 ...พร้อมปกป้องพสกนิกรใต้ร่มพระบารมีแห่งองค์พระมหากษัตริย์เจ้าครับ.

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"