ดีเดย์10พฤษภา!จนท.ลุยจับ 135 รีสอร์ทบุกรุกพื้นที่ป่า


เพิ่มเพื่อน    

9 พ.ค. 61-  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ที่ศูนย์อำนวยการประสานงานและแก้ไขปัญหาโครงการลุ่มน้ำเข็ก ต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์   คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาการครอบครองการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่า ที่กองทัพภาค 3 ขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ ในพื้นที่ อ.เขาค้อ    นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) นายชิต  อินทรนก  ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์   ร.ต.เอกชัย ดอนกาวิน ผู้แทน ศอป.โครงการลุ่มน้ำเข็ก  และ   หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์    ได้ร่วมประชุมวางแผนเพื่อเตรียมการจับกุม 135 รีสอร์ท ที่บุกรุกพื้นที่ป่าฯ และ   อยู่นอกที่ดินราษฎรอาสาสมัคร( รอส.) ที่ อ.เขาค้อ

ที่ประชุมได้มีมติเตรียมพร้อมดีเดย์ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 พร้อมแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้    ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ตำรวจ   ออกเป็น 5 ชุดปฏิบัติการ เพื่อเข้าจับกุมรีสอร์ทเป้าหมายในพื้นที่  4 ตำบล คือ ต.เขาค้อ ต.สะเดาะพง ต.หนองแม่นา และ ต.ริมสีม่วง  ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้และทหาร เป็นผู้เสียหาย เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับรีสอร์ทดังกล่าวและได้กำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิบัติการทุกสัปดาห์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 วัน โดยการจับกุมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 10-15 คดี

นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์  กล่าวว่า   ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ ณ (ศอป.ลุ่มน้ำเข็ก) สี่แยกรื่นฤดี อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  พร้อมจัดแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็นชุดปฏิบัติการรวม 5 ชุด แต่ละชุดประกอบด้วย ทหาร, ป่าไม้, ฝ่ายปกครอง และตำรวจ ออกปฏิบัติการอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน และ   จับกุมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 10 คดี และ  มอบหมายให้ทหารและป่าไม้เป็นผู้กล่าวโทษร่วมกัน   โดยกลุ่มเป้าหมายที่ดำเนินการเป็นอันดับแรก คือ รีสอร์ทที่อยู่นอกแปลง รอส.จำนวน 135 รีสอร์ตในพื้นที่ 4 ตำบล   คือ ต.เขาค้อ จำนวน 40 ราย ต.สะเดาะพง จำนวน 47 ราย ต.หนองแม่นา จำนวน 21 ราย และ ต.ริมสีม่วง จำนวน 27 ราย   ต.เขาค้อ, ต.สะเดาะพง, ต.หนองแม่นา และ ต.ริมสีม่วง จะมุ่งเน้นเป้าหมายรีสอร์ตขนาดใหญ่ หรือรี  สอร์ทที่มีอิทธิพล ส่วนรีสอร์ทที่มีปัญหายุ่งยากในการดำเนินคดีมอบให้ชุด “พยัคฆ์ไพร” ดำเนินการ

ส่วนการบังคับใช้กฎหมายในครั้งนี้ จะเน้นเฉพาะในรายที่อยู่นอกแปลง รอส.และบุกรุกป่าชัดเจน จำนวน 135 รายก่อน  ส่วนในรายที่ถูกดำเนินดคีแล้ว หรือ   รายที่คดีที่ถึงที่สุดแล้วให้เว้นไว้ก่อน เพื่อรอการหารือกับทางผู้เชี่ยวชาญฝ่ายกฎหมายให้ชัดเจน.


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"