มาถึงเวียดนามแล้ว พบหญิงกลับจากอังกฤษติดไวรัสกลายพันธุ์


เพิ่มเพื่อน    

เวียดนามตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในอังกฤษ เป็นหญิงวัย 44 ปีที่เดินทางกลับมาจากอังกฤษ

    รอยเตอร์รายงานว่า คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเมื่อวันเสาร์ที่ 2 มกราคมเผยว่า หญิงคนนี้ซึ่งถูกกักกันโรคทันทีที่เดินทางมาถึง มีผลตรวจยืนยันเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมว่าติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ โดยนักวิจัยจัดทำลำดับทางพันธุกรรมตัวอย่างจากผู้ป่วยคนนี้และพบว่าเป็นไวรัสสายพันธุ์ "VOC 202012/01"

    ไวรัสโควิดสายพันธุ์นี้รวมถึงการกลายพันธุ์ที่ทำให้ไวรัสแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ง่ายขึ้น

    มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกจำกัดหรือตัดการเดินทางเชื่อมต่อกับอังกฤษเพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่นี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวกันว่าแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าไวรัสดั้งเดิม 40-70%  แต่เวียดนามยังคงจัดเที่ยวบินเพื่อนำพลเมืองของตนที่ตกค้างอยู่ในสหราชอาณาจักรกลับประเทศ

    ที่ผ่านมา เวียดนามสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว ผลจากการใช้มาตรการกักกันและติดตามอย่างเข้มงวด ถึงวันเสาร์เวียดนามมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1,482 คน เสียชีวิต 35 คน.


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่