ศาลรัฐธรรมนูญไม่เลื่อนนัดชี้ชะตา 'เทพไท' 27 ม.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.64 - ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายเทพไท พงศ์เสน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา101(6) ประกอบมาตรา 98(4) และมาตรา 96(2) หรือไม่ 

โดยเรื่องนี้ กกต. ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพของส.ส.นายเทพไท มีเหตุสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยและรับคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาและบัญชีระบุพยานบุคคล จำนวน 4 ปากของนายเทพไท ไว้แล้ว ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติการไต่สวนและนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันที่ 27 ม.ค. เวลา 15.00 น. 

ทั้งนี้ นายเทพไทยื่นคำร้อง ฉบับวันที่ 5 ม.ค.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้บุคคลที่นายเทพไทอ้างเป็นพยาน ได้แก่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ และนายคมสัน โพธิ์คง ให้ถ้อยคำเป็นลายลักษณ์อักษรต่อศาล และขอเลื่อนการพิจารณาวินิจฉัยออกไปจนถึงวันที่ 25 มี.ค.เพื่อรอฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 

โดยศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องดังกล่าวแล้วเห็นว่าศาลดำเนินกระบวนพิจารณาคดีนี้ตามรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 61 โดยในการพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.63 ศาลสั่งให้ยุติการไต่สวนแล้ว เนื่องจากคดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 58 วรรคหนึ่ง ไม่มีเหตุผลที่จะกลับคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตตามที่นายเทพไทขอ 


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'