พาณิชย์สยบข่าวลือเซเว่นขายหน้ากากอนามัยแพง


เพิ่มเพื่อน    

 

7 ม.ค. 2564 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฏข่าวร้านค้าปลีกและร้านสะดวกซื้อบางรายจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาที่สูงกว่าที่รัฐบาลกำหนด ว่า กรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นหน้ากากที่ใช้สำหรับการป้องกันฝุ่นละออง เกสร ไม่ได้สำแดงเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ไม่ได้ขึ้นทะเบียนและไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แต่อย่างใด จึงไม่อยู่ภายใต้ราคาควบคุมชิ้นละไม่เกิน 2.50 บาท แต่จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขอีกเงื่อนไขหนึ่งที่ใช้สำหรับหน้ากากที่ไม่ใช่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากากนำเข้า ซึ่งคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ได้กำหนด ไม่เกินราคาต้นทุนหรือราคานำเข้า บวกด้วยร้อยละ 60 ของต้นทุนหรือราคานำเข้า

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบผู้ผลิตและผู้ขายสินค้าดังกล่าว ได้แจ้งให้กรมฯ ทราบและกำหนดราคาสูงสุดตามวิธีการคำนวณที่ กกร.กำหนดแล้ว และราคาที่ขายก็ไม่เกินกว่าราคาที่กำหนด แต่กรมฯ ไม่ได้ยุติที่จะตรวจสอบข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้นเพียงเท่านี้ โดยได้เรียกต้นทุนในการผลิตสินค้าดังกล่าว พร้อมหลักฐานของราคาวัตถุดิบมาตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเป็นไปตามที่แจ้งหรือไม่ เนื่องจากมีวัตถุดิบหลายชนิดที่ราคาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

“หากปรากฏว่า ต้นทุนที่แจ้งไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง กรมฯ จะดำเนินการตามกฎหมายอาญาในข้อหาแจ้งความเท็จ และอาจมีความผิดตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่ทำให้เกิดความปั่นป่วนด้านราคาหรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”นายวัฒนศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ว่าร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ได้จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินกว่าราคาควบคุมที่ชิ้นละ 2.50 บาท และส่งสัญญาณถึงกระทรวงพาณิชย์ว่าไม่สามารถควบคุมราคาหน้ากากอนามัยได้ ต่อมาทาง ซีพี ออลล์ ได้ออกมาชี้แจงว่า สินค้าดังกล่าว มีซัปพลายเออร์รายหนึ่งเป็นผู้นำมาจำหน่ายในช่องทางการจำหน่ายของบริษัท และสินค้านั้น อย. มีหนังสือแจ้งว่าไม่ใช่เครื่องมือแพทย์ มีวัตถุประสงค์ใช้ป้องกันฝุ่นละออง หมอกควัน และเกสร จึงไม่ใช่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และการจำหน่าย จึงไม่ใช่การจำหน่ายเกินกว่าราคาควบคุมแต่อย่างใด
 


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ