ปูนปั้นพญานาควัดภูมินทร์แตกหัก กรมศิลป์ซ่อมเสร็จแล้ว สง่างามเหมือนเดิม


เพิ่มเพื่อน    

 

 

 

     วันนี้ 0 นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากกรณีที่ปูนปั้นบริเวณปากของพญานาคที่อยู่บริเวณทางขึ้นอุโบสถทรงจตุรมุขด้านทิศตะวันออกของวัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน เกิดการชำรุดและแตกหักพังลงมา เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ได้สั่งการให้สำนักศิลปากรที่  7  เชียงใหม่  ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมปูนปั้นบริเวณปากพญานาคที่ชำรุดเสียหาย และได้รับรายงานว่า ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ กลับมาคงความสมบูรณ์สง่างามดังเดิมแล้ว

       นอกจากนี้ ปีงบประมาณ 2564 กรมศิลปากรได้รับงบประมาณในการอนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถวัดภูมินทร์ ซึ่งจากการสำรวจเมื่อปี 2563 พบว่า มีชั้นสี ชั้นรองพื้น และชั้นปูนฉาบชำรุดหลายตำแหน่งยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายลุกลามมากยิ่งขึ้น  จึงจัดทำแผนการอนุรักษ์อย่างเร่งด่วน     โดยกลุ่มอนุรักษ์จิตรกรรมและประติมากรรม กองโบราณคดี พื้นที่ดำเนินการ 140  ตารางเมตร เฉพาะพื้นที่ที่มีความชำรุดสาหัส บริเวณห้องภาพระหว่างหน้าต่างและประตู ความสูง 4  เมตร จากระดับพื้นภายในพระอุโบสถ รวมถึงภาพปู่ม่านย่าม่าน ซึ่งอยู่ข้างประตูของมุขทิศตะวันตกที่มีนักท่องเที่ยวเข้าแวะชมกันเป็นจำนวนมาก โดยการดำเนินงานทั้งหมดจะอยู่ภายใต้หลักการดูแลรักษาเพื่อคงคุณค่าความเป็นของแท้ดั้งเดิมไว้ ทั้งคุณค่าด้านศิลปกรรม ประวัติศาสตร์ และโบราณคดี ตลอดจนภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาวัฒนธรรม กำหนดเริ่มดำเนินการในเดือนกุมภาพันธ์ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2564  

 

 

     สำหรับปูนปั้นพญานาค​ ​วัดภูมินทร์ ​มีอายุเก่าแก่ ๔๐๐ กว่าปี​ สันนิษฐาน​ว่าสร้าง​ใน​ พ.ศ. 2139  โดยพระเจ้าเจตบุตร​พรหม​มินทร์ มีสถาปัตยกรรม​เป็นเอกลักษณ์​เฉพาะตัว​ ตัวนาค​ หรือ​พญานาค​ขนาดใหญ่แห่แหนพระอุโบสถ​เทินไว้​กลางลำตัว เปรียบ​เสมือน​บูชาพระพุทธ​เจ้า​ ตามปกติ​วัดทั่วไป​ นาคราวบันได​โบสถ์​วิหาร​จะมีเฉพาะ​ส่วน​หัวเลื้อย​โผล่​ออกมา​ แต่พญานาคคู่ ที่วัดภูมินทร์​ ช่าง​โบราณ​สร้าง​ให้​มีทั้ง​ส่วน​หัวและส่วน​หาง เหมือน​เลื้อย​ทะลุออกมา​จาก​วิหาร​ ลักษณะ​พิเศษ​ของพญานาคทั้งคู่​ ส่วน​หน้าและส่วนหลัง​จะมีช่องไว้ให้​เดิน​ลอด​ มี​ความ​เชื่อว่า ​ผู้​ใดได้ลอดท้อง​พญานาคแล้วจะได้กลับมาเยือนจังหวัด​น่าน​อีก​ บ้างก็ว่า ใครได้ลอดท้องพญา​นาค​ก็จะประสบพบ​เนื้อคู่​ หรือ​ได้ลอดตัวพญา​นาคทั้ง 4  ช่อง​แล้ว จะเป็นทางรอดไปสู่หนทางหลุด​พ้

     วัดภูมินทร์ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อ พ.ศ. 2410  ใช้เวลาบูรณะรวม ๗7 ปี สันนิษฐานว่าการบูรณะครั้งนั้นได้ทรงมีรับสั่งให้วาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระอุโบสถจตุรมุข ซึ่งรวมถึงภาพปู่ม่านย่าม่าน ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่าน

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"