พบร้านอาหารสะพานบุญ ให้ผู้บริจาคเลือดกินฟรีไม่อั้น คนท้องจ่าย 20 บาทสมทบทุนการศึกษา


เพิ่มเพื่อน    

13 ม.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบร้านอาหารชื่อดังซึ่งตั้งอยู่ภายในศูนย์ค้าส่งตลาดประตูน้ำขอนแก่น ที่มีการติดป้ายที่มีข้อความว่า “ผู้บริจาคโลหิต-อุทิศร่างกาย ทานฟรีอิ่มไม่อั้น คนท้องจ่าย 20 บาท” สร้างความสนใจจากผู้ที่สัญจรไป-มา และผู้ที่มาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าที่เข้ามาสอบถามรายละเอียดดังกล่าวรวมทั้งร่วมทำบุญกับทางร้านอย่างต่อเนื่อง

นายวิทยา กาญจนาพัฒนาวิทย์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านอาหารกวางทองประตูน้ำ บอกว่า ร้านได้เปิดให้บริการมาคู่กับตลาดประตูน้ำแห่งนี้มาอย่างยาวนานด้วยเมนูอาหารนานาชนิด ขณะที่การจัดทำโครงการเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจและแสดงความขอบคุณยินดีให้กับเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ที่สละทรัพย์ส่วนตนที่ถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ในการบริจาคโลหิตและบริจาคร่างกาย ให้กับกับสภากาชาดไทย และรพ.ต่างๆ ที่ยังคงมีการขอรับบริจาคอยู่จำนวนมาก ในการนำไปช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่รอการรักษา และต้องยอมรับว่าในระยะนี้จากสถานการณ์โควิดส่งผลต่อการบริจาคโลหิตนั้นลดลง จนทำให้คลังเลือดหลายแห่งนั้นมีเลือดในจำนวนที่จำกัด บางแห่งไม่มีเลือดคงคลัง

ซึ่งทางร้านนอกจากการที่พนักงานทุกคนในนั้นร่วมบริจาคโลหิตเป็นประจำแล้ว ยังคงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งแทนผู้ป่วยทั่วทั้งประเทศ มอบอาหารเมนูใดก็ได้สำหรับผู้บริจาคโลหิตและผู้อุทิศร่างกาย ที่สามารถมารับประทานฟรีที่ร้านได้ทุกเมนู อิ่มไม่อั้น และไม่ต้องห่อกลับบ้าน เพื่อแทนคำขอบคุณจากร้านที่มีอยู่ ซึ่งแม้จะเป็นราคาอาหารที่ไม่มากเมื่อเทียบกับความเสียสละของทุกคนที่บริจาคเพื่อเพื่อนมนุษย์นั้นเทียบไม่ได้เลยจริงๆ

"การมอบอาหารทานฟรีอิ่มไม่อั้น นั้นร้านของเราทำมาแล้วเข้าสู่ปีที่ 6 ซึ่งก็จะมีผู้ที่ทราบข่าว มาแสดงตัวรับประทานอาหารที่ร้านของผมประมาณเดือนละ 5-10 ราย ซึ่งก็ไม่ต้องแสดงบัตรประจำตัวใดๆ ขอเพียงบริสุทธิ์ใจ แจ้งกับพนักงานของเรา ร้านก็ขอมอบอาหารแบบอิ่มไม่อั้นทันที ขณะเดียวกันสำหรับคนท้องที่มารับประทานอาหารที่ร้าน ร้านก็ขอเก็บเงินเพียง 20 บาท ทุกเมนู โดยให้เจ้าตัวไปหยอดกระปุกที่ร้านเตรียมไว้ เพื่อให้เจ้าตัวนั้นได้ร่วมทำบุญกับทางร้าน และยังคงเป็นการสานต่อสะพานบุญจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อให้เด็กๆที่จะเกิดมานั้นได้ร่วมทำบุญตามกำลังที่มี ไม่ต้องรอว่ามี หรือรอเวลาใดๆ เพราะการทำบุญนั้นทำได้ทุกวัน และได้ทุกสถานการณ์”

นายวิทยา กล่าวต่ออีกว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้องใช้เลือด ใช้อวัยวะต่างๆจากผู้ที่บริจาคนั้นก็ได้ เพราะอนาคตเป็นสิ่งทีไม่แน่นอนและอะไรก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้นการทำความดี การเป็นผู้ให้ และให้ในสิ่งที่เรามีแม้จะมีมาก มีน้อย หรือไม่มี การให้นั้นยิ่งใหญ่เสมอ ซึ่งร้านก็จะทำโครงการดีๆอย่างนี้ต่อไป ขณะเงินที่ได้จากการที่คนท้องจ่ายเพียง 20 บาท ทุกสิ้นปีก็จะรวมเงินจำนวนดังกล่าวนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กๆในพื้นที่ที่ห่างไกล ที่ร้านกำหนดจัดกิจกรรมเป็นประจำอ่างต่อเนื่องทุกปีๆละ 1 ครั้งอีกด้วย

อย่างไรก็ตามยังคงขอเชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเลือดในภาวะเลือดที่กำลังขาดแคลนอย่างนี้ และเมื่อบริจาคแล้วขอให้มารับประทานอาหารที่ร้านให้อิ่มเพื่อแสดงความขอบคุณแทนผู้รับที่เราก็ไม่ทราบว่าจะเป็นใคร เพราะผู้ให้นั้นให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์และช่วยเหลือสังคมและเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'