อินโดฯลุยฉีดวัคซีนซิโนแวค ประธานาธิบดีประเดิมเข็มแรก


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเป็นคนแรกของประเทศเมื่อวันพุธ ตามโครงการเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ขณะผลทดลองของบราซิลชี้วัคซีนชนิดนี้ของจีนได้ผลในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสแค่ 50.4%

    ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด วัย 59 ปี เป็นคนแรกในอินโดนีเซียที่รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยฉีดวัคซีน "โคโรนาแวค" ที่พัฒนาโดยบริษัท ซิโนแวค ของจีน เข็มแรกที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตา รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย, เจ้าหน้าที่อาวุโสหลายคน, นักธุรกิจและผู้นำทางศาสนาเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันเดียวกัน

    วิโดโดเผยพร้อมกับหัวเราะหลังรับการฉีดวัคซีนว่าไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด การฉีดวัคซีนมีความสำคัญมากเพื่อหยุดการแพร่เชื้อโคโรนาไวรัส เพื่อปกป้องสุขภาพของพวกเราทุกคน ให้ชาวอินโดนีเซียทุกคนมีความปลอดภัยและความมั่นคง และช่วยเร่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

    คณะกรรมการอาหารและยาของอินโดนีเซียเพิ่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนโคโรนาแวคเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยประกาศว่า ภายหลังการทดสอบวัคซีนในอินโดนีเซียแล้วพบว่าวัคซีนนี้มีประสิทธิภาพ 65.3% และสภาศาสนาอิสลามประกาศรับรองในสัปดาห์นี้ว่าวัคซีนของซิโนแวคได้มาตรฐานฮาลาล

    ขณะที่การทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคในบราซิลพบว่า มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในรายที่มีอาการปานกลางถึงรุนแรง แต่วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดไวรัสโควิด-19 ในภาพรวมเพียง 50.4% ซึ่งเกือบไม่ได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกที่ระบุว่า วัคซีนต้องป้องกันโรคได้ 50%

     อินโดนีเซียมีแผนฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนเกือบ 182 ล้านคน ภายในเวลา 15 เดือน โดยกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนคือบุคลากรสาธารณสุขและกลุ่มอื่นๆ ที่เสี่ยงจะติดไวรัสโคโรนา

    รัฐบาลอินโดนีเซียลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาเกือบ 300 ล้านโดสกับบริษัทยาหลายแห่ง เช่น แอสตร้าเซนเนก้า, ไฟเซอร์และชิโนฟาร์มของจีน

    อินโดนีเซียรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงเมื่อวันพุธ เพิ่ม 11,278 ราย ผู้ติดเชื้อสะสม 858,043 ราย หายป่วย 703,464 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 306 คน รวมผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 24,951 คน.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'