ศาลสูงสุดพิพากษายืนจำคุก'ปัก กึนฮเย'20ปี ปูทางอภัยโทษ


เพิ่มเพื่อน    

ศาลสูงสุดของเกาหลีใต้พิพากษายืนโทษจำคุก 20 ปีของอดีตประธานาธิบดีหญิง ปัก กึนฮเย ในข้อหารับสินบนเมื่อวันพฤหัสบดี ปิดฉากกระบวนการทางกฎหมายที่จะเปิดทางสำหรับการขออภัยโทษ

แฟ้มภาพ อดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ถูกนำตัวมาขึ้นศาลแขวงโซลกลางเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560

    ปักเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกที่โดนถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อปี 2560 หลังจากศาลรัฐธรรมนูญเห็นด้วยกับมติถอดถอนของสภาผู้แทนราษฎรจากความผิดฐานรับสินบนและใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ในคดีอื้อฉาวที่พัวพันกับเพื่อนหญิงคนสนิท ที่ทำให้ผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่ 2 แห่งของเกาหลีใต้โดนจำคุกไปด้วย

    ข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า คดีของปักซึ่งเข้ารับตำแหน่งในฐานะประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปี 2556 ถูกส่งพิจารณาและอุทธรณ์ในหลายศาล รวมถึงการไต่สวนใหม่เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว กระทั่งศาลสูงสุดมีคำพิพากษาในวันพฤหัสบดี ยืนโทษจำคุก 20 ปี และปรับ 18,000 ล้านวอน (492 ล้านบาท)

    ปักวัย 68 ปีในปัจจุบัน ถูกคุมขังมานับแต่วันที่ 31 มีนาคม 2560 เธอปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดและบอยคอตการไต่สวนที่เธอระบุว่าอคติต่อเธอ ปักไม่ได้มาฟังคำตัดสินในครั้งนี้ด้วย

    การสิ้นสุดกระบวนการทางกฎหมายจะเปิดทางสำหรับการขออภัยโทษจากประธานาธิบดีตามที่ผู้สนับสนุนเธอต้องการ ลี นักยอน หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยที่เป็นพรรครัฐบาล เคยเสนอความคิดขออภัยโทษแก่ปักและอดีตประธานาธิบดีอี มย็องบัก ซึ่งถูกจำคุกในข้อหาคอร์รัปชันเช่นกัน โดยอ้างว่าเพื่อความปรองดองในชาติ

    เจ้าหน้าที่จากทำเนียบประธานาธิบดีปฏิเสธที่จะให้ทัศนะเกี่ยวกับการอภัยโทษ โดยกล่าวว่าไม่เหมาะสมที่จะพูดถึงเรื่องนี้หลังจากศาลเพิ่งมีคำพิพากษา และคดีของปักควรเป็นบทเรียนสำหรับประวัติศาสตร์ แต่ผู้ช่วยของประธานาธิบดีมุน แจอิน ซึ่งเป็นสายเสรีนิยม กล่าวว่า ประธานาธิบดีจะตัดสินใจเรื่องการอภัยโทษปักตามเจตจำนงของประชาชน

    ทัศนะของชาวเกาหลีใต้ต่ออดีตผู้นำหญิงรายนี้แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ผลสำรวจของเรียลมิเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่า ผู้ตอบคำถาม 47.7% เห็นด้วยกับการอภัยโทษ อีก 48% คัดค้าน.


เห็นข่าว รฟม. "รื้อวัด" ทำสถานีรถไฟฟ้าแล้วตกใจ! วันนี้ ขอคุยหน่อย วัดที่ว่านี้คือ "วัดเอี่ยมวรนุช" ตรงสี่แยกบางขุนพรหม พื้นที่วัดมีซัก ๒ ไร่ ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้?

'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง