'ขอนแก่น' พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย พร้อมยกระดับพื้นที่ควบคุมเป็น 'สีส้ม'


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.64 - ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงผลการยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เพิ่มเติมอีก 4 ราย คือรายที่ 7- 10 โดยในรายที่ 7 เป็นชาย อายุ 16 ปี เป็นนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น โดน ติดเชื้อมาจากผู้ป่วยรายที่ 5 และ รายที่ 6 ขณะที่รายที่ 8 เป็นน้องชายของผู้ป่วยรายที่ 7 ซึ่งมีอายุ 12 ปี รายที่ 9 เป็น แม่ของผู้ป่วยรายที่ 7 ซึ่งมีอายุ 52 ปี และรายที่ 10 เป็นแฟนของผู้ป่วยรายที่ 7 เป็นหญิงอายุ 17 ปี โดยแต่ละรายยังไม่แสดงอาการใดๆ และขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง4 รายเป็นรายที่เกิดขึ้นภายในจังหวัด ซึ่งเป็นการทำงานของโรคที่ติดต่อเนื่องมาจากผู้ป่วยรายที่ 4 และรายที่ 5 โดยในรายที่ 5 มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงจนพบรายที่ 6 ซึ่งในรายที่ 4,5,6 มีการจัดการเฝ้าระวังการตรวจคัดกรอง แต่เนื่องจากโรคโควิด-19 ระลอกใหม่นี้มีความแตกต่าง ซึ่งไม่มีอาการชัดเจน การตรวจสอบตามขั้นตอนต่างๆต้องมีการกักตัวและสังเกตุอาการตัวเอง

"รายที่ 7 ติดมาจากกลุ่มก้อนรายที่ 5,6 กระทั่งมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นและเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ได้เข้าตรวจที่ รพ.ศรีนครินทร์ผลการตรวจก็ออกมาพบว่าเป็นบวก และพบว่าน้องชาย อายุ 12 ปี และแม่อายุ 52 ปี ก็มีผลเป็นบวกเช่นกัน ส่วนพ่อเป็นครูฝึกที่ศูนย์ฝึกอบรบตำรวจภูธรภาค 4 ซึ่งร่างกายแข็งแรงพบผลตรวจเป็นลบ  ส่วนแม่มีอาชีพค้าขายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 และผู้ติดเชื้ออีกรายเป็นแฟนสาวของรายที่ 7 อายุ 17 ปี ซึ่งไทม์ไลน์นั้นทางชุดเคลื่อนที่เร็วได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างละเอียดและมีการแบ่งกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดออกเป็น 4 กลุ่ม ตั้งแต่เสี่ยงต่ำจนถึงเสี่ยงสูง โดยทุกคนจะต้องใช้แอพพลิเคชั่น หมอชนะทุกคนทุกวันวันละ 1 ครั้ง แต่ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูงจะต้องสำรวจมากกว่า 1 ครั้ง"

ขณะที่ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ทั้งนี้ในจังหวัดได้มีการยกระดับการควบคุมแม้จะเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง แต่ก็ได้มีการยกระดับเท่ากับพื้นที่ควบคุมสีส้ม เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามออกไป

"ในสิ่งที่เราทำต่อไปนี้จะมีการสอบสวนแม่ ไล่เรียงไทม์ไลน์ใน ศฝร.ภ.4 ซึ่งพบว่ามีผู้เข้าร่วมการฝึกอบรบใน ศฝร.ภ.4 จำนวน 779 ราย ซึ่งจะมีการตรวจแลปทุกราย และขอความร่วมมือให้ทุกคนได้มีการรายงานตัวโดยใช้แอบพลิเคชันหมอชนะทุกเช้า ซึ่งจะมีการเชื่อมข้อมูลกับทางทางสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และสิ่งที่เรามองเห็นภาพตอนนี้ในจังหวัดขอนแก่นนั้น ทางสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้มีความเข้มข้นเทียบเท่ากับจังหวัดที่มีการควบคุมแม้จะเป็นพื้นที่เฝ้าระวังก็ตาม"

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า ในวันนี้เรามีผู้ติดเชื้อรวม 10 ราย เรายังไม่มีการประกาศเพิ่มเติมแต่จะปฏิบัติการเป็นระดับพื้นที่ควบคุม ขอให้สบายใจได้ว่าเรามีความเข้มข้นในการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 แม้ตรวจกลุ่มเสี่ยงแล้วพบว่าเสี่ยงต่ำเราก็จะมีการติดตามผลต่อเนื่อง และเน้นมาตรการทางสังคม พร้อมขอความร่วมมือทุกคนในจังหวัดขอนแก่นได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19อย่างเคร่งครัดและใช้แอบพลิเคชันหมอชนะทุกคนนับจากนี้ไปอีก 14 วัน อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้ติดเชื้อของจังหวัดที่เกิดขึ้นระลอกใหม่นี้รวมทั้งสิ้น 10 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย เหลืออีก 5 ราย รักษาตัวที่ พ.ขอนแก่น 1 ราย และ รพ.ศรีนครินทร์ 4 ราย 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ